Israel đã leo thang các cuộc không kích vào Dải Gaza, phóng 400 cuộc không kích trong vòng 24 giờ qua, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết vào Thứ Ba. Cuộc oanh tạc dữ dội diễn ra trước khi dự kiến sẽ có cuộc xâm nhập mặt đất khi Israel đã tiến hành chiến tranh chống lại Hamas, tổ chức cai quản Gaza.

Vào Thứ Ba, IDF cho biết 400 cuộc không kích tấn công các trung tâm chỉ huy và một đường hầm của Hamas, giết chết các chỉ huy Hamas và thêm binh lính Hamas khi họ đang chuẩn bị phóng tên lửa vào Israel. Ngày trước, Israel cho biết đã tiến hành 320 cuộc không kích tấn công các mục tiêu khắp Gaza.

Cũng vào Thứ Ba, IDF tiết lộ danh sách tên của các nhà lãnh đạo Hamas, bao gồm Yahya Sinwar, Mohammed Deif, Saleh al-Arouri, Ismail Haniyeh và những người khác.

Họ “đã có máu của hàng ngàn người trên tay mình”, IDF viết trên X.

Israel đã quyết tâm tiêu diệt Hamas sau khi tổ chức này tiến hành cuộc xâm nhập bất ngờ vào khu vực biên giới Israel-Gaza và giết hại hơn 1.400 người dân Israel trong một ngày duy nhất. Hầu hết nạn nhân là thường dân.

Vụ tấn công là cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Israel kể từ khi thành lập quốc gia này.

“IDF sẽ tiếp tục hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho các công dân vô tội”, IDF cho biết trên X.

Các chiến binh được Iran hậu thuẫn ở khu vực đã khiêu khích lực lượng và dân thường Israel – cũng như tấn công quân nhân Mỹ ở khu vực – làm tăng khả năng leo thang căng thẳng.

Trọng tâm của cuộc chiến đã chuyển từ các cộng đồng biên giới Israel nơi khủng bố Hamas giết hại đàn ông, phụ nữ và trẻ em trong nhà của họ hoặc trong nhà kho bom, sang bên kia biên giới Gaza nơi hàng ngàn người đã thiệt mạng.

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành, hơn 5.000 người Palestine, trong đó khoảng 2.000 là trẻ vị thành niên, đã thiệt mạng. Con số đã tăng nhanh trong những ngày gần đây, với Bộ Y tế báo cáo thêm 436 ca tử vong chỉ trong vòng 24 giờ qua.

Liên Hợp Quốc, tổ chức đang hỗ trợ khủng hoảng nhân đạo ở Gaza, cho biết vào Thứ Hai rằng ít nhất 1,4 triệu người Palestine ở Gaza đã phải di tản khỏi nhà của họ, và gần 580.000 người trong số họ đang tạm trú tại các trường học và nơi trú ẩn do Liên Hợp Quốc quản lý.