Người dân Trung Quốc đang gọi sự chú ý đến việc nhà nước Israel không xuất hiện trên bản đồ trực tuyến tại Trung Quốc, một diễn biến đáng lo ngại khi Trung Quốc lâu nay luôn ám ảnh với các ranh giới trên bản đồ.

Mặc dù chưa rõ khi nào các công ty Trung Quốc như Baidu và Alibaba đã loại bỏ các tham chiếu đến Israel, nhưng người dùng internet Trung Quốc bắt đầu thảo luận về sự vắng mặt này sau vụ thảm sát ngày 7/10 của Hamas.

Tìm kiếm “Israel” trên cổng bản đồ của Baidu sẽ khiến nó phóng to vào khu vực đúng, nhưng tên Israel vẫn vắng mặt trên bản đồ mặc dù các thành phố như Jerusalem vẫn được đánh dấu chính xác.

Các nước láng giềng của Israel như Jordan, Liban và Ai Cập cũng xuất hiện và được đánh dấu chính xác trên các bản đồ.

Trung Quốc trong lịch sử luôn ám ảnh với các bản đồ. Gần đây nước này đã vẽ lại bản đồ nhằm tuyên bố chủ quyền đối với các lãnh thổ tranh chấp trong các cuộc căng thẳng với Ấn Độ và Malaysia.

Ấn Độ tháng 8 chính thức phản đối qua các kênh ngoại giao với Trung Quốc về bản đồ chuẩn 2023 mà nó tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Ấn Độ.

Phiên bản bản đồ của Trung Quốc công bố trước đó vào tháng đó trên trang web của Bộ Tài nguyên Thiên nhiên rõ ràng cho thấy bang Arunachal Pradesh và cao nguyên Doklam, hai khu vực hai bên tranh chấp, nằm trong lãnh thổ Trung Quốc, cùng với Aksai Chin phía tây mà Trung Quốc kiểm soát nhưng Ấn Độ vẫn tuyên bố chủ quyền.

Mối quan hệ mật thiết giữa Trung Quốc và Iran có thể là lý do cho sự vắng mặt của Israel trên bản đồ. Trung Quốc vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Iran, và Iran là nguồn tài trợ chính cho cả Hamas và Hezbollah, hai nhóm khủng bố nhằm mục đích tiêu diệt Israel.

Mỹ cũng thừa nhận sự ám ảnh của Trung Quốc đối với các bản đồ. Năm 2021, chính quyền Tổng thống Biden đã cắt phát sóng video khi một bộ trưởng Đài Loan xuất hiện trên nền một bản đồ phân biệt màu sắc giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Bản đồ cho thấy Đài Loan màu xanh, ám chỉ quốc gia này “mở cửa” về dân quyền, trong khi Trung Quốc vẫn màu đỏ và được đánh dấu “đóng cửa”. Phát sóng bị cắt sau khoảng 1 phút.

Trung Quốc từ lâu tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan, mặc dù hòn đảo tự trị độc lập.