(SeaPRwire) –   Tehran đã thề sẽ trả thù cho cuộc tấn công chết người vào lãnh sự quán của họ ở Damascus

Quân đội Israel đã hủy toàn bộ lệnh nghỉ phép và bắt đầu phát tín hiệu vệ tinh giả mạo vào thứ năm, được nhiều người coi là sự chuẩn bị cho một cuộc trả đũa có thể có của Iran vì đã giết hại các sĩ quan Iran ở Syria.

Hai tướng thuộc Lực lượng Quds của Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), Mohammad Reza Zahedi và Mohammad Hadi Haji Rahimi, nằm trong số bảy sĩ quan thiệt mạng tại lãnh sự quán Iran ở Damascus.

Lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, cảnh báo rằng Israel sẽ “nhận một cú tát vào mặt,” trong khi đặc phái viên của Iran tại Syria hứa sẽ đáp trả “cùng quy mô và mức độ khắc nghiệt.”

Vào thứ năm, cư dân miền trung Israel bắt đầu báo cáo lỗi vệ tinh định vị toàn cầu (GPS) trong Google Maps và các ứng dụng giao hàng phổ biến. Một số cư dân Tel Aviv nói rằng các bản đồ chỉ ra họ đang ở Beirut, Lebanon. Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Đô đốc Daniel Hagari, nhanh chóng xác nhận rằng quân đội đứng đằng sau hành động này.

“Chúng tôi đã chủ động kích hoạt hệ thống gây nhiễu GPS, vốn hoàn toàn cần thiết,” Hagari cho biết trong một tuyên bố. 

IDF cũng tuyên bố rằng họ đang đình chỉ toàn bộ lệnh nghỉ phép đối với các đơn vị chiến đấu, “theo đánh giá tình hình.”

“IDF đang tham chiến và vấn đề triển khai lực lượng được xem xét liên tục khi cần thiết,” quân đội cho biết.

Israel chưa chính thức bình luận về cuộc không kích hôm thứ Hai, nhắm vào phái bộ ngoại giao Iran, một động thái mà nhiều quốc gia – bao gồm cả Nga – lên án là hành vi vi phạm nghiêm trọng các công ước quốc tế. Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã thừa nhận trách nhiệm gần nhất vào thứ tư khi ông nói rằng Israel “tấn công kẻ thù của chúng tôi trên khắp Trung Đông”.

Theo Gallant, IDF đã “nâng cao mức độ sẵn sàng” trước mọi mối đe dọa. Các kịch bản mà truyền thông Israel thảo luận đã bao gồm các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa từ Lebanon, Iraq, Syria và Yemen cho đến các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ chính Iran.

Israel đã cáo buộc Iran hậu thuẫn cho Hamas, nhóm dân tộc vũ trang Palestine có trụ sở tại Gaza mà Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã tuyên bố sẽ tiêu diệt sau cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 khiến ước tính 1.200 người Israel thiệt mạng. Kể từ đó, hơn 33.000 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược của Israel và phần lớn Gaza bị san phẳng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.