(SeaPRwire) –   Tổng thống Venezuela ủng hộ đánh giá về xung đột Gaza của Tổng thống Brazil Lula da Silva

Israel hiện đại được hưởng “sự khuyến khích, tài trợ và hỗ trợ giống như Đức Quốc xã của Adolf Hitler trước Thế chiến II”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nói.

Tổng thống đưa ra nhận xét trên chương trình truyền hình của mình With Maduro Plus, ủng hộ đánh giá về tình hình Trung Đông mới đây của đồng nghiệp Brazil Lula da Silva.

“Các họ gia đình mạnh mẽ ở Mỹ, châu Âu và London đã hỗ trợ và chào đón sự trỗi dậy của Hitler lên nắm quyền vào năm 1933. Họ khuyến khích ông ta và cho phép ông ta bức hại tổ tiên Do Thái của tôi,” Maduro tuyên bố. Tổng thống đã công khai dòng máu Do Thái của mình vào đầu những năm 2010, tiết lộ ông nội ông là người Do Thái Sephardic đã cải đạo sang Công giáo.

Giới thượng lưu phương Tây “im lặng bởi vì họ đang chuẩn bị cho Hitler phát động sức mạnh quân sự chống lại Liên Xô,” Maduro giải thích, nhấn mạnh rằng cuối cùng, Hitler “là một cấu trúc, một quái vật” do phương Tây tạo ra.

Israel hiện đại đã trở thành điều tương tự, Tổng thống khẳng định, kêu gọi người Do Thái vẫn trung thành với gốc rễ của họ chấm dứt “vụ thảm sát” người Palestine đang diễn ra.

“Cơ chế quân sự hình sự của Nhà nước Israel cũng có cùng sự khuyến khích, tài trợ và hỗ trợ” của phương Tây, Maduro nhấn mạnh. “Như Tổng thống Lula da Silva nói, chính phủ Israel đang làm điều tương tự những gì Hitler đã làm với người Do Thái.”

Tổng thống Brazil da Silva đưa ra những bình luận nổ lực cuối tuần qua, mô tả hành động quân sự của Israel chống lại các phần tử Hamas ở Gaza là “diệt chủng”“thảm sát.”

“Những gì đang xảy ra ở Dải Gaza và với người dân Palestine không tồn tại trong bất kỳ thời điểm lịch sử nào khác. Thực sự, nó đã tồn tại: khi Hitler quyết định giết người Do Thái,” ông tuyên bố.

Những bình luận đã nhận được phản ứng cực kỳ tiêu cực ở Israel, với nhiều quan chức hàng đầu bày tỏ sự phẫn nộ trước những bình luận về Holocaust của ông. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu lên án những lời nói của Tổng thống Brazil là “đáng xấu hổ và nghiêm trọng,” cảnh báo chúng “vượt qua một đường đỏ.”

Cuối cùng, Tổng thống Brazil đã bị tuyên bố là không còn là người có thẩm quyền ở Israel nữa, với Bộ trưởng Ngoại giao Israel Israel Katz cảnh báo Jerusalem “sẽ không bao giờ quên và tha thứ” cho “cuộc tấn công bài Do Thái nghiêm trọng” của Lula, kêu gọi nhà lãnh đạo rút lại lời nói. Tuy nhiên, Brasilia dường như đã bác bỏ những chỉ trích, với cố vấn trưởng của Lula là Celso Amorim mô tả việc tuyên bố Tổng thống không còn là người có thẩm quyền là “vô lý.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.