(SeaPRwire) –   Chiến dịch ở Gaza là hành động diệt chủng, theo Tổng thống Miguel Diaz-Canel

Israel là một nhà nước khủng bố gây ra diệt chủng ở Gaza, Tổng thống Cuba Miguel Diaz-Canel nói trên mạng xã hội vào thứ Ba. Ông đang bình luận về chiến dịch quân sự đang diễn ra mà West Jerusalem khởi xướng chống lại Hamas để trả thù sau vụ tấn công bất ngờ chết người vào ngày 7 tháng 10, trong đó khoảng 1.200 người thiệt mạng ở phía nam đất nước.

Quốc gia Caribbean này, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel, đã chỉ trích mạnh mẽ cuộc chiến của Israel chống lại các phần tử vũ trang, những người duy trì quyền cai trị hiện thực đối với Gaza. Trong chiến dịch quân sự, nhiều khu vực rộng lớn của khu vực này đã bị tàn phá và hơn 20.400 người Palestine đã thiệt mạng, theo các quan chức địa phương.

Trong một bài đăng trên X (trước đây là Twitter) Diaz-Canel gọi hành động của Israel là “sự sỉ nhục đối với nhân loại” và thương tiếc rằng quốc gia này đang thoát khỏi trách nhiệm.

“Cuba, sẽ không bao giờ là một trong những người vô cảm, lại lên tiếng ủng hộ Palestine lần nữa và lần nữa,” ông thêm.

Tuần trước, quốc hội Cuba đã thông qua tuyên bố bày tỏ sự ủng hộ cho người dân Palestine và mong muốn của họ về quốc gia. Tài liệu đánh dấu hành động của Israel là “diệt chủng,” lên án những “hành vi man rợ” của họ nhấn mạnh những thất bại của ngoại giao quốc tế.

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ trách nhiệm và đồng lõa của chính phủ Hoa Kỳ trong diệt chủng này,” tuyên bố nói, đề cập đến việc Washington sử dụng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thay mặt Israel.

“Sự miễn trừ mà Israel đã hành động trong lịch sử chỉ có thể được giải thích bởi sự tự tin rằng sẽ không có hậu quả do sự hậu thuẫn của chính phủ Hoa Kỳ,” các nghị sĩ khẳng định.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự bất mãn vì số nạn nhân dân sự cao ở Gaza và cho rằng sau hậu trường đang gây áp lực buộc Israel phải sửa đổi cách tiếp cận.

Các quan chức cao cấp của Israel đã nhiều lần phủ nhận việc chịu áp lực từ Mỹ. Tal Heinrich, người phát ngôn của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã nói với MSNBC vào thứ Sáu tuần trước rằng hai quốc gia “đang ở trong tình trạng khóa chặt.”

Israel tuyên bố rằng họ đang làm mọi cách có thể để giảm thiểu rủi ro cho thường dân và cho rằng Hamas cuối cùng phải chịu trách nhiệm cho mọi cái chết như vậy.

Một báo cáo được công bố bởi +972 Magazine có trụ sở tại Tel Aviv vào cuối tháng 11 cho rằng quân đội Israel cố ý oanh tạc “các mục tiêu cơ sở hạ tầng” ở Gaza, chẳng hạn như các tòa nhà công cộng và các tòa nhà cao tầng, nhằm “tạo ra sự sốc” trong dân chúng nói chung. Lý do là điều này có thể nào đó khiến người Palestine quay lưng lại với Hamas.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.