Lực lượng Israel đã loại bỏ một chỉ huy cấp cao của Hamas người đã giúp thực hiện vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 ở Israel, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo vào thứ Ba.

IDF và lực lượng an ninh Shin Bet nói rằng một cuộc không kích vào thứ Ba đã giết chết Nassim Abu Ajina, chỉ huy Tiểu đoàn Beit Lahia thuộc Sư đoàn Bắc của Hamas. Người phát ngôn IDF Daniel Hagari nói rằng Ajina chịu trách nhiệm chỉ đạo các cuộc tấn công chống lại công dân Israel vào ngày 7 tháng 10.

“IDF và Shin Bet đã loại bỏ chỉ huy của Tiểu đoàn Beit Lahia thuộc tổ chức khủng bố Hamas. Máy bay chiến đấu dẫn đường bởi thông tin tình báo từ Amman và Shin Bet đã giết chết đêm qua chỉ huy của Tiểu đoàn Beit Lahia thuộc Sư đoàn Bắc của Hamas, Nassim Abu Ajina, người đã gửi các cuộc tấn công giết người của Hamas vào ngày 7 tháng 10 đến Kibbutz Erez và Moshav Netiv Hathara,” Hagari viết trong một tuyên bố.

“Trước đây, ông ta chỉ huy không quân Hamas, và tham gia phát triển khả năng máy bay không người lái và dù lượn của tổ chức khủng bố,” Hagari thêm. “Việc loại bỏ ông ta gây ra thiệt hại đáng kể cho nỗ lực của tổ chức khủng bố Hamas trong việc làm gián đoạn các hoạt động trên mặt đất của IDF.”

Ajina là chỉ huy cấp cao Hamas gần đây nhất bị rơi vào chiến dịch trả đũa của Israel. Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã thề sẽ tiêu diệt Hamas ở Dải Gaza và bác bỏ các lời kêu gọi ngừng bắn vào thứ Hai.

Netanyahu so sánh vụ thảm sát ngày 7 tháng 10 của Hamas với Trân Châu Cảng và các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 vào Mỹ, nói rằng Israel có cơ sở để trả đũa các khủng bố Hamas ở Gaza. Ông tiếp tục nói rằng Israel sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại Hamas “cho đến khi thắng lợi.”

“Các lời kêu gọi ngừng bắn là yêu cầu Israel đầu hàng Hamas, đầu hàng khủng bố, đầu hàng man rợ. Điều đó sẽ không xảy ra,” Netanyahu nói.

“Quý bà và quý ông, Kinh Thánh nói rằng có thời gian cho hòa bình và có thời gian cho chiến tranh. Đây là thời gian cho chiến tranh. Một cuộc chiến cho tương lai chung của chúng ta,” ông tiếp tục. “Hôm nay chúng ta vạch ra ranh giới giữa các lực lượng văn minh và các lực lượng man rợ. Đây là thời điểm mọi người phải quyết định họ đứng về phía nào. Israel sẽ đứng về phía các lực lượng văn minh cho đến khi thắng lợi. Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng các quốc gia văn minh khắp nơi sẽ ủng hộ cuộc chiến này.”

Lực lượng Israel đã bước vào giai đoạn thứ hai của cuộc xung đột với Hamas trong tuần này, mở rộng đáng kể các hoạt động trên mặt đất tại Dải Gaza. Các quan chức quân sự đã cảnh báo rằng cuộc chiến sẽ kéo dài và khó khăn.

Netanyahu cũng nói vào thứ Hai rằng “tội ác mà Hamas gây ra vào ngày 7 tháng 10 nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta sẽ không thực hiện lời hứa về một tương lai tốt đẹp hơn trừ khi chúng ta, thế giới văn minh, sẵn sàng chiến đấu với những kẻ man rợ.”

“Bởi vì những kẻ man rợ sẵn sàng chiến đấu với chúng ta. Và mục tiêu của họ rõ ràng – phá vỡ tương lai hứa hẹn đó, phá hủy tất cả những gì chúng ta quý mến và đưa thế giới vào tình trạng sợ hãi và bóng tối,” ông tiếp tục.

Tính đến thứ Ba, khoảng 9.400 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở cả hai bên, bao gồm ít nhất 1.400 thường dân và binh sĩ Israel cùng 33 người Mỹ.

Bộ Y tế do Hamas điều hành tuyên bố hơn 8.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Dải Gaza và 110 người ở Bờ Tây, mặc dù Mỹ đã bác bỏ độ chính xác của dữ liệu đó.