JERUSALEM – Trong khi tình hình nhân đạo cho 2,1 triệu dân thường ở Dải Gaza ngày càng xấu đi, với Liên Hợp Quốc và các tổ chức cứu trợ quốc tế cảnh báo rằng nhiên liệu cho bệnh viện và các cơ sở thiết yếu sẽ cạn kiệt hoàn toàn trong những ngày tới, Israel vẫn kiên quyết từ chối cho phép vật liệu sản xuất điện vào khu vực Palestine này.

Khi Israel tăng cường không kích nhằm tiêu diệt nhóm khủng bố Hamas sau cuộc tấn công bất ngờ vào ngày 7/10 ở miền nam Israel, ngăn cấp nhiên liệu là một phần trong chiến lược rộng lớn hơn nhằm “đuổi” khủng bố ra khỏi hệ thống đường hầm ngầm dưới đường phố Dải Gaza.

Ehud Ya’ari, một học giả quốc tế của Viện Washington tại Israel, cho biết trong nhiều năm qua, Hamas đã đánh cắp nhiên liệu dành cho dân thường để tích trữ.

“Dưới thành phố Gaza, có một hệ thống đường hầm sâu kéo dài khoảng 190 dặm, và hoàn toàn phụ thuộc vào nhiên liệu cho thông gió, liên lạc và điện”, ông nói.

Ya’ari cũng cho biết khoảng 220 con tin bị Hamas giữ kể từ cuộc tấn công ngày 7/10 có thể đang ẩn náu ở bên trong hệ thống đường hầm rộng lớn này.

“Một trong những cách để đuổi chúng [Hamas] ra hoặc buộc chúng phải lên mặt đất là ngăn chặn chúng có được nhiên liệu”, ông nói, thêm rằng “Không phải là chuyến nghỉ dưỡng khi ở trong những đường hầm ngầm đó trong 3 tuần. Nó nóng và ẩm ướt và càng nhiều hạ tầng của Hamas bị Israel phá hủy từ trên không, số thương vong của Israel trên mặt đất sẽ càng ít hơn.”

“Đây là một chiến lược chính và đó là lý do tại sao người Israel nhấn mạnh rằng nhiên liệu không nên được bao gồm trong các xe tải cứu trợ chở vào Gaza từ Ai Cập”, Ya’ari tiếp tục.

Vào thứ Tư, COGAT, cơ quan quân sự Israel giám sát tất cả hàng hóa vận chuyển vào Gaza từ Israel, chia sẻ một bức ảnh trên X cho thấy những bình chứa nhiên liệu của Hamas.

“Hamas sở hữu các bình chứa nhiên liệu, chứa hàng trăm ngàn lít nhiên liệu”, bài đăng cho biết.

Thông điệp này đi sau một bài đăng trước đó của người phát ngôn quân sự Israel bằng tiếng Ả Rập Đại tá Avichay Adraee, người cũng chỉ ra rằng Hamas có kho dự trữ nhiên liệu, nhưng thay vì cung cấp cho người dân sử dụng trong bệnh viện và nhà bánh, chúng lại “sử dụng cho hoạt động đường hầm, phóng tên lửa và để lãnh đạo sống thoải mái hơn.”

“Đây là cách ưu tiên của Hamas xuất hiện”, Adraee viết, chia sẻ một bức ảnh chụp từ trên không cho thấy những bình chứa lớn hình tròn.

Các quan chức chính phủ Israel, bao gồm Thủ tướng Benjamin Netanyahu, trong các cuộc phỏng vấn truyền thông và các cuộc họp báo đã bày tỏ lo ngại chính của họ khi cho phép cung cấp nhiên liệu vào Gaza là Hamas, nhóm kiểm soát vùng Palestine này, sẽ ngay lập tức tịch thu chúng cho mục đích quân sự.

Ban đầu miễn cưỡng cho phép xe tải cứu trợ vào Gaza kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự của mình, Israel cuối cùng đồng ý, dưới sức ép từ Nhà Trắng, tuần trước rằng chỉ cung cấp lương thực, nước uống và thuốc men cho dân thường có thể vào phần phía Nam của Dải Gaza.

Israel đã cảnh báo người dân sống ở thành phố Gaza và phía Bắc hãy di chuyển xa hơn về phía Nam khi tiến hành không kích nhằm tiêu diệt cơ sở khủng bố và giết chết các nhà lãnh đạo phiến quân chính.

Vào thứ Tư, phát ngôn viên quân sự Israel Thuyền trưởng Daniel Hagari cho biết quân đội đã phá hủy cơ sở hoạt động khẩn cấp của Hamas chịu trách nhiệm thiết lập các chướng ngại vật ngăn cản dân thường di tản đến khu vực an toàn hơn. Hagari cho biết quân đội sẽ tiếp tục khuyến khích người dân Gaza di chuyển về phía Nam, xa khỏi các cuộc không kích của Israel, nơi cứu trợ do Ai Cập và Mỹ gửi đang được phân phối.

Michael Milshtein, trưởng diễn đàn nghiên cứu Palestine tại Trung tâm Dayan thuộc Đại học Tel Aviv, cho biết ông tin rằng vẫn còn đủ dự trữ nhiên liệu ở Gaza để cung cấp cho bệnh viện và các cơ sở thiết yếu khác.

“Có dự trữ nhiên liệu ở Gaza, nhưng Hamas không muốn cung cấp cho dân”, ông nói. “Nếu cung cấp cho người dân thì chúng sẽ không còn dành cho đường hầm hay phương tiện vận chuyển tên lửa hoặc cung cấp điện cho máy bay không người lái mà chúng gửi đến tấn công Israel.”

Miltshtein thêm rằng, “Để Hamas ở dưới lòng đất, chúng cần nhiên liệu đó, mà không có nhiên liệu thì chúng không thể ở dưới đất lâu được.”

Tuy nhiên, các cơ quan cứu trợ, bao gồm UNRWA, đã cảnh báo rằng những gì đang được chuyển vào Gaza không đủ để duy trì cho khoảng 1,4 triệu người hiện bị di dời nội bộ kể tại cuộc chiến bắt đầu và nếu nhiên liệu không được giao trong vài ngày tới, họ sẽ không còn khả năng thực hiện các hoạt động.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào thứ Ba rằng: “Không có nhiên liệu, viện trợ không thể được giao, bệnh viện sẽ không có điện và nước uống không thể được xử lý hoặc thậm chí bơm.”

Bác sĩ ở Gaza cũng cảnh báo về sự gia tăng bệnh truyền nhiễm, với nhiều người di dời tụ tập trong các nơi trú ẩn đã quá tải và thiếu nước sạch dẫn đến tăng ca bệnh tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm, ghẻ, nhiễm trùng đường hô hấp và bệnh sởi.

Bộ Y tế do Hamas điều hành tuyên bố trong báo cáo của mình rằng số người chết ở Gaza là hơn 6.000 người, với 1.600 người mất tích bao gồm 900 trẻ em.

Trong cuộc họp báo vào thứ Tư, Tổng thống Biden đặt câu hỏi về báo cáo của Bộ Y tế Gaza do Hamas kiểm soát về số người thương vong, nói với phóng viên rằng: “Tôi không có niềm tin vào con số mà người Palestine đang sử dụng.”