(SeaPRwire) –   Thủ tướng nói rằng “phi quân sự hóa” khu vực Gaza phải được đảm bảo

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nhằm kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới Gaza-Ai Cập, lập luận rằng đó sẽ là cách duy nhất để đạt được “phi quân sự hóa” khu vực Gaza và ngăn chặn tái diễn các cuộc tấn công xuyên biên giới.

Phát biểu tại họp báo ở Tel Aviv vào thứ Bảy khi Israel bước vào tuần thứ 13 của cuộc chiến với Hamas, Netanyahu dự đoán rằng “cuộc chiến sẽ tiếp tục nhiều tháng nữa”, bất chấp áp lực quốc tế để chấm dứt các hành động thù địch.

Ông lặp lại kế hoạch loại bỏ hoàn toàn Hamas và đạt được việc thả tự do cho tất cả các con tin Israel, hứa hẹn sẽ đảm bảo rằng Gaza không còn đe dọa Israel và sẽ “không còn yếu tố nào trong đó tài trợ cho khủng bố, giáo dục trẻ em cho khủng bố và trả tiền cho gia đình của khủng bố.”

Netanyahu tiếp tục nói rằng có “nhiệm vụ quan trọng bổ sung” nhằm khôi phục an ninh tại các thành phố và khu định cư Israel bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công kinh hoàng của Hamas vào ngày 7 tháng 10 và tạo điều kiện cho cư dân an toàn trở về.

“Hành lang Philadelphi – hoặc đúng hơn, điểm dừng phía nam [của Gaza] – phải nằm trong tay chúng tôi. Nó phải bị đóng cửa. Rõ ràng bất kỳ sắp xếp nào khác cũng sẽ không đảm bảo phi quân sự hóa mà chúng tôi mong muốn,” Thủ tướng nhấn mạnh.

“Là thủ tướng, tôi đã từ chối áp lực quốc tế nhằm ngăn chặn cuộc chiến trước khi chúng tôi đạt được những mục tiêu này,” Netanyahu thêm. Ông cũng ca ngợi Mỹ đã phê duyệt “cung cấp thêm vũ khí chiến tranh” cho Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Netanyahu không nêu chi tiết về việc ông có kế hoạch đặt khu vực dưới sự kiểm soát độc quyền của Israel sau nhiều năm rút lui đơn phương, sau khi lực lượng an ninh Israel rút khỏi đó vào năm 2005. Tuy nhiên, ông lặp đi lặp lại rằng ông sẽ không cho phép Chính quyền Palestine, đang cai trị Bờ Tây nhưng không phải là Dải Gaza, tiếp quản khu vực Gaza sau cuộc chiến.

Tuyên bố của Netanyahu được đưa ra vài ngày sau khi Nam Phi đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) tại Hague, buộc tội Israel đã gây ra “diệt chủng” dân số Palestine ở Gaza.

Israel đã bác bỏ cáo buộc này là “thiếu cơ sở thực tế và pháp lý”. Thay vào đó, các quan chức Israel đổ lỗi cho Hamas đã gây ra đau khổ cho người dân Gaza, buộc tội nhóm vũ trang sử dụng dân thường làm “lá chắn sống”.

Hơn 21.600 người đã thiệt mạng ở Gaza kể từ khi Israel bắt đầu không kích và tiến hành xâm lược mặt đất vào khu vực, theo chính phủ do Hamas kiểm soát ở địa phương.

Israel tuyên bố chiến tranh với Hamas và các nhóm vũ trang Palestine khác sau khi chúng tấn công các thành phố phía nam Israel và giết khoảng 1.200 người cùng bắt giữ hơn 200 con tin. Decác con tin sau đó được thả trong tuần ngừng bắn cuối tháng 11 như một phần của các thỏa thuận trao đổi tù nhân.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.