(SeaPRwire) –   Bộ Ngoại giao Israel cũng buộc tội Nam Phi hợp tác với Hamas

Bộ Ngoại giao Israel đã bác bỏ “với sự ghê tởm” yêu cầu của Nam Phi rằng Israel đang gây ra diệt chủng đối với người Palestine ở Gaza, được nộp lên Tòa án Công lý Quốc tế, trong một tuyên bố vào thứ Sáu.

Bộ tố cáo những tuyên bố rằng hành động của Israel ở Gaza có “bản chất diệt chủng” là “không có cơ sở”, gọi cáo buộc là một “vu khống máu” phản Do Thái và buộc tội Nam Phi hợp tác với Hamas.

“Yêu cầu của Nam Phi không có cơ sở về mặt thực tế và pháp lý và là sự lợi dụng tồi tệ và rẻ tiền của tòa án”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lior Haiat nói, thêm rằng “Nam Phi đang hợp tác với một nhóm khủng bố kêu gọi phá hủy Nhà nước Israel”.

Haiat đổ lỗi cho Hamas về “sự đau khổ của người Palestine ở Dải Gaza”, tuyên bố rằng nhóm vũ trang “sử dụng họ làm lá chắn người và đánh cắp viện trợ nhân đạo từ họ.”

“Israel cam kết tuân thủ luật pháp quốc tế và hành động theo đó, và chỉ hướng các nỗ lực quân sự chống lại tổ chức khủng bố Hamas và các tổ chức khủng bố khác hợp tác với Hamas”, ông tiếp tục khẳng định, “Israel đã làm rõ rằng cư dân Dải Gaza không phải là kẻ thù, và đang nỗ lực hết sức để hạn chế thiệt hại cho người dân vô tội”.

Israel đã giết hơn 21.500 người Palestine ở Gaza kể từ ngày 7 tháng 10, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, theo Bộ Y tế của Dải Gaza. Hơn 1,8 triệu trong tổng số 2,3 triệu cư dân của lãnh thổ đã bị di dời do Israel ném bom, theo các quan chức hiện tại và cựu quan chức Lực lượng Phòng vệ Israel thừa nhận đã cố ý nhắm vào các địa điểm dân sự để tăng “áp lực dân sự” lên Hamas.

Yêu cầu của Nam Phi cho rằng “những hành động và bỏ qua của Israel… có bản chất diệt chủng, khi chúng được thực hiện với ý định cụ thể… nhằm tiêu diệt người Palestine ở Gaza như một phần của nhóm người Palestine rộng hơn về mặt quốc gia, chủng tộc và dân tộc”, buộc tội chính phủ vi phạm nghĩa vụ của mình theo Công ước Diệt chủng của Liên Hợp Quốc.

Yêu cầu tìm kiếm “biện pháp tạm thời” để bảo vệ chống lại “thiệt hại nghiêm trọng và không thể khắc phục” hơn nữa đối với người Palestine ở Gaza, bao gồm nhưng không giới hạn ở lệnh ngừng bắn và hủy bỏ bất kỳ lệnh nào nhằm tước đoạt người Palestine thực phẩm, nước, chỗ ở, nhiên liệu, cung cấp y tế hoặc các nhu cầu nhân đạo khác. Những người được xác định đã tham gia “kích động trực tiếp và công khai đến diệt chủng” cũng phải bị trừng phạt, nó nói.

Quốc hội Nam Phi đã bỏ phiếu hồi tháng trước để tạm dừng quan hệ ngoại giao với Israel cho đến khi nó đồng ý ngừng bắn ở Gaza. Nước này cũng đã triệu hồi các nhà ngoại giao để phản đối cuộc oanh tạc dã man của Israel đối với dải đất.

Hồi tháng trước, Nam Phi đã nộp đơn yêu cầu Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) điều tra cáo buộc vi phạm luật nhân đạo của Israel ở Gaza. Mặc dù Jerusalem phương Tây không công nhận ICC, tòa án trước đây đã tuyên bố có thẩm quyền đối với Gaza và Bờ Tây.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.