Nhà nước Israel đã phản hồi bài đăng trên mạng xã hội của nhà hoạt động khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg vào thứ Sáu ủng hộ người Palestine.

“Thế giới cần lên tiếng và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức, công lý và tự do cho người Palestine và tất cả các thường dân bị ảnh hưởng,” cô gái 20 tuổi đăng lên X, trước đây được biết đến với tên Twitter.

Tài khoản X của Israel, do Bộ Ngoại giao của nước Trung Đông quản lý, không tiếc lời khi phản hồi chỉ hơn một giờ sau tweet thứ hai của Thunberg.

“.@GretaThunberg, Hamas không sử dụng vật liệu bền vững cho tên lửa của chúng mà đã làm cho những người Israel vô tội bị thảm sát. Nạn nhân của vụ thảm sát Hamas có thể là bạn bè của bạn. Hãy lên tiếng,” Israel đăng.

Bài đăng ban đầu của Thunberg bao gồm một bức ảnh của cô cùng ba nhà hoạt động khác với những biểu ngữ viết “Tự do Palestine”, “Công lý khí hậu ngay bây giờ”, “Người Do Thái này ủng hộ Palestine” và “Ủng hộ Gaza”. Nó đã bị xóa bỏ vì nó bao gồm một con bạch tuộc xanh có khuôn mặt cau có và đang ngồi trên chân của một trong những nhà hoạt động, mà cô nói rằng cô không nhận ra nó có thể bị coi là biểu tượng chống Do Thái.

Vài phút sau, Thunberg chia sẻ gần như một bức ảnh giống hệt – những người cầm cùng bốn biểu ngữ – lần này không còn con vật nhồi bông.

“Đồ chơi trong bức ảnh là công cụ thường được người tự kỷ sử dụng như một cách để truyền đạt cảm xúc,” Thunberg giải thích.

Thunberg, người bị bắt tại một cuộc biểu tình năng lượng ở London tuần trước, nói rằng cô và các nhà hoạt động của mình “tất nhiên là chống bất kỳ hình thức phân biệt chủng tộc và lên án chủ nghĩa bài Do Thái dưới mọi hình thức và hình dạng.”

Hàng ngàn người tham gia các buổi tưởng niệm ở Berlin và London vào Chủ nhật để phản đối chủ nghĩa bài Do Thái và ủng hộ Israel, trong khi ở Paris và các thành phố khác, hàng ngàn người biểu tình ủng hộ Palestine đòi ngừng bắn và cứu trợ cho người dân ở Gaza bị vây hãm.

Cơ quan chức năng ở Gaza cho biết hơn 4.600 người đã thiệt mạng ở lãnh thổ này kể từ khi cuộc chiến gần đây bắt đầu. Hơn 1.400 người đã thiệt mạng ở Israel, phần lớn là thường dân bị sát hại trong vụ tấn công ngày 7/10.