(SeaPRwire) –   Chính phủ Mỹ đẩy mạnh “giai đoạn ổn định” và kết thúc các hoạt động quân sự

Nội các chiến tranh Israel dự định thảo luận kế hoạch sau chiến tranh cho Gaza vào thứ Năm tuần sau, lần đầu tiên kể từ ngày 7 tháng 10, tờ Times of Israel đã báo cáo. Cuộc họp diễn ra khi Washington đã gây áp lực lên Jerusalem Tây để nhanh chóng kết thúc cuộc chiến.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố chiến tranh với Hamas sau vụ xâm nhập chết người của nhóm Palestine, hứa sẽ loại bỏ hoàn toàn chúng. Tuy nhiên, ông không nêu rõ tầm nhìn về những gì sẽ xảy ra tiếp theo, ngoài tuyên bố rằng Israel sẽ giữ “kiểm soát an ninh” đối với Gaza và không cho phép Chính quyền Palestine điều hành khu vực.

Chính phủ Netanyahu được báo cáo đã chuẩn bị kế hoạch dự phòng để di dời tất cả cư dân của khu vực sang Ai Cập. Trong khi đó, một cựu thành viên Quốc hội từ đảng Likud của ông ủng hộ việc “thanh lý” Gaza.

Theo tờ Times of Israel, Nhà Trắng đã lập luận rằng thiếu một kế hoạch chính thức về quản trị sau chiến tranh sẽ khiến Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bị “mắc kẹt” ở Gaza. Một báo cáo gần đây, trích dẫn các quan chức Mỹ, cho thấy Tổng thống Mỹ Joe Biden mong muốn kết thúc nhanh cuộc xung đột Gaza, vì nó ảnh hưởng đến triển vọng tái đắc cử năm 2024 của ông.

Cuộc họp nội các được triệu tập sau khi Bộ trưởng Các vấn đề Chiến lược Israel Ron Dermer trở về từ Washington, nơi ông được báo cáo đã thảo luận về cuộc xung đột với các quan chức cấp cao của Mỹ.

Trước đó vào thứ Năm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã gọi điện cho đồng nhiệm Israel Yoav Gallant và thảo luận về “các bước chuẩn bị cho giai đoạn ổn định sẽ diễn ra sau các hoạt động quân sự chính,” theo nội dung được Bộ Quốc phòng Mỹ đăng tải. Theo truyền thông Israel, đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng cụm từ cụ thể này liên quan đến cuộc xung đột.

Gallant trước đây đã nói rằng cuộc chiến có thể kéo dài “nhiều tháng” bởi không có lựa chọn nào khác ngoài “loại bỏ triệt để” Hamas.

Ông và Austin được báo cáo cũng đã thảo luận về “mối đe dọa an ninh khu vực,” chẳng hạn như các vụ xung đột với Hezbollah ở miền nam Liban, các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq và Syria bởi những gì Bộ Quốc phòng Mỹ mô tả là “các nhóm dân quân theo phe Iran,” và các vụ tấn công vào tàu hàng ở Biển Đỏ bởi nhóm Houthis.

Nhóm Yemen này đã công khai ủng hộ người Palestine và nói rằng họ sẽ không ngừng “tấn công các phương tiện liên quan đến Israel” cho đến khi Netanyahu chấm dứt chiến dịch chống lại Gaza. Họ cũng nói rằng họ sẽ không bị răn đe bởi kế hoạch của Mỹ nhằm triển khai một hạm đội hải quân vào khu vực, kế hoạch vẫn chưa thực hiện do sự miễn cưỡng của các đồng minh của Washington.

Vụ xâm nhập vào ngày 7 tháng 10 của Hamas đã dẫn đến cái chết của 1.200 người Israel, với 240 người khác bị bắt làm con tin. Kể từ đó, khoảng 21.000 người Palestine đã thiệt mạng ở Gaza, theo các cơ quan y tế địa phương.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.