Trong chuyến tham quan miền Nam Israel nhằm nâng cao tinh thần chiến đấu cho các lực lượng đang chuẩn bị cho một chiến dịch trên bộ có thể xảy ra tại Dải Gaza, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant hứa sẽ dẫn dắt Israel đạt được chiến thắng quyết định chống lại Hamas.

“Chúng tôi sẽ chính xác và mạnh mẽ, và chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn thành sứ mệnh của mình,” Gallant tuyên bố.

Điều chính xác mà sứ mệnh đó là gì đã được nhấn mạnh rõ ràng trong hàng ngũ quân đội Israel cho đến lãnh đạo chính trị của nước này trong hai tuần qua kể từ khi một đơn vị tinh nhuệ của nhóm khủng bố Palestine Hamas phát động một cuộc tấn công bất ngờ vào miền Nam Israel.

Sau vụ giết hại 1.400 người dân và binh sĩ cũng như bắt cóc 210 người, Israel đã nói rằng họ sẽ không dừng cuộc chiến này cho đến khi Hamas, người dân và cơ sở hạ tầng của họ bị xóa sổ.

Tiếng nói trên khắp thế giới bắt đầu đặt câu hỏi liệu phản ứng của Israel có “tương xứng” hay không, kêu gọi kiềm chế khi số người thương vong dân sự ở Dải Gaza tăng lên và yêu cầu ngừng bắn trước khi cuộc xung đột này kéo thêm các bên tham gia khác có thể nguy hiểm hơn vào cuộc.

Nhưng người Israel vẫn kiên định, tin rằng không còn lựa chọn nào khác – “Hoặc là họ hoặc chúng tôi.” Không thể có chỗ đứng cho cả hai bên trong khu vực.

Nói chuyện với Digital, Eylon Levy, người phát ngôn chính phủ Israel, nhắc lại mục tiêu của Israel là tiêu diệt Hamas.

“Yêu cầu ngừng bắn từ Israel đồng nghĩa với việc Hamas nên được thoát khỏi những gì họ đã làm – và nên giữ được khả năng làm lại điều đó,” Levy nói.

“Cho đến khi chúng tôi hoàn thành sứ mệnh phá vỡ Hamas, kêu gọi ngừng bắn là quan điểm ủng hộ Hamas.

“Chúng tôi đang nói về những gia đình bị thiêu sống hoàn toàn, bị đốt cháy cho đến khi không còn gì của những đứa trẻ ngoài mảnh xương và tro,” Levy nói, mô tả cuộc tấn công rộng khắp vào nhiều cộng đồng và thị trấn trong miền Nam Israel. “Những hình ảnh này nhắc nhở chúng tôi không chỉ về Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant mà còn về những đau khổ tồi tệ nhất của thời Holocaust. Israel không thể cho phép tổ chức khủng bố ma quỷ này tiếp tục đe dọa công dân của mình nữa.”

Vào tối thứ Sáu, hai trong số các con tin – công dân Mỹ Judith và Natalie Raanan – đã được Hamas thả ra, và vào sáng thứ Bảy Liên Hợp Quốc xác nhận rằng một số xe tải chở hàng cứu trợ đã vượt qua biên giới từ Ai Cập vào Dải Gaza. Mặc dù vậy, Israel tiếp tục không kích vào khu vực này, tấn công các cơ sở hạ tầng quan trọng mà Hamas sử dụng.

Miri Eisen, cựu đại tá IDF và giám đốc Viện Chống Khủng bố Quốc tế tại Đại học Reichman gần thành phố Tel Aviv, nói: “Israel không còn lựa chọn nào khác trong việc làm điều này bởi vì vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, tất cả chúng tôi đã theo dõi Hamas suốt đời người trưởng thành của mình đều bị bất ngờ.”

“Trong 16 năm cai trị Dải Gaza, Hamas đã xây dựng một hệ thống đường hầm ngầm phức tạp, họ có hàng tấn nhân viên và lãnh đạo nhóm khủng bố này đã lên kế hoạch, đào tạo và đầu tư tới từng chi tiết nhỏ nhất cho một cuộc tấn công khủng bố không thể so sánh với bất cứ điều gì từng xảy ra ở bất cứ nơi nào khác. Đây không phải là việc trả thù. Điều này giống như thế giới phải đối mặt với Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant. Chúng ta phải xóa bỏ mọi phần của hoạt động của họ.”

Mô tả sự tàn bạo khủng khiếp của cuộc tấn công Hamas, bao gồm các thành viên lực lượng vũ trang Nukhba của họ giết người, tra tấn, chặt đầu, hiếp dâm và thậm chí đốt người sống cũng như bắt cóc hàng trăm người, Eisen nói: “Thế giới không thể cho phép bất kỳ tổ chức khủng bố nào – không phải Hamas, không phải Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant và không phải Hezbollah – sao chép và thực hiện một cuộc tấn công cùng loại ở trung tâm các cộng đồng dân sự.”

“Bất cứ ai sẵn sàng trở lại sống ở khu vực với loại mối đe dọa như vậy?”

Theo thông tin chia sẻ bởi Lực lượng Phòng vệ Israel, khoảng 22 cộng đồng và hai thị trấn đã bị tấn công bởi tới 3.000 khủng bố Palestine, bao gồm một số người từ các tổ chức cực đoan khác ở Dải Gaza.

Ở ít nhất một tá cộng đồng, hầu hết là các làng nông nghiệp (kibbutzim), nhà cửa và cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy. Tất cả công dân Israel sống sót đã được sơ tán khỏi khu vực xung quanh Dải Gaza, và nhiều người sống sót sau cuộc tấn công không còn nơi trở về. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 75 năm của Israel có công dân bị di dời nội bộ. Ước tính số người này cao hơn 50.000.

“Toàn bộ khái niệm mà Israel sống cùng trong nhiều thập kỷ liên quan đến an ninh và an toàn của dân sự xung quanh Dải Gaza đã sụp đổ,” Shaul Shay, cựu đại tá IDF và cựu phó trưởng Ban An ninh Quốc gia Israel, nói với Digital.

“Nếu trong quá khứ, Israel nghĩ rằng mình có thể kiềm chế Hamas thông qua các vòng bạo lực, bắn pháo rocket, đường hầm và các nỗ lực khác, cuộc tấn công gần đây đã cho chúng ta thấy cách đau đớn rằng khái niệm đó không còn hoạt động nữa,” ông nói. Ông thêm rằng trong các vòng trước, đã có những cuộc tranh luận về việc loại bỏ Hamas và chiếm lại quyền kiểm soát Dải Gaza. Israel kiểm soát Dải Gaza cho đến khi rút quân một cách đơn phương vào năm 2005, nhưng chi phí luôn được coi là quá cao.

“Không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thay đổi hoàn toàn thực tế ở Dải Gaza,” Shay nói. “Không thể trở lại những gì đã xảy ra trước đây.”

Kể từ cuộc tấn công bất ngờ của Hamas, Israel đã tiến hành hàng trăm cuộc không kích nhắm vào những gì họ gọi là “cơ sở khủng bố” ở khu vực Palestine và ám sát một số lượng lãnh đạo cấp cao ngày càng tăng từ các nhóm khủng bố hoạt động ở đó. Quân đội cho biết mục tiêu chính là tiếp cận lãnh đạo Hamas Yahya Sinwar, người mà người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel mô tả là “người đàn ông chết”.

Tuy nhiên, với phần lớn cơ sở hạ tầng chiến đấu của Hamas chôn sâu dưới lòng đất ở các khu dân cư, bao gồm dưới bệnh viện, trường học và nơi thờ t