Khắc phục tình trạng cán bộ 2 năm lên 3 chức vụ

Ngày 23-12, Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2022, triển khai chương trình công tác năm 2023. 

Dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Nguyễn Văn Nên. 

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai dành nhiều thời gian nói về công tác cán bộ. Đây là một trong những vấn đề quan trọng của công tác xây dựng Đảng. 

Theo bà Trương Thị Mai, đến thời điểm này có 10 văn bản liên quan đến công tác cán bộ, trong đó có Quy định 50 về công tác quy hoạch cán bộ. Đây là quy định mới, khắc phục một số tồn tại, hạn chế trước đây trong công tác này.

Bà Trương Thị Mai cho biết sau khi quy hoạch 3 tháng mới được tiến hành bổ nhiệm. Việc này khắc phục tình trạng vừa quy hoạch xong là bổ nhiệm luôn. 

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai cho biết trong công tác cán bộ, hạn chế việc một người trong một thời gian ngắn lên quá nhiều chức vụ

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cũng đề cập đến Quy định 80 về phân cấp quản lý, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ. 

“Đây là văn bản mới, sửa đổi một số điểm như một cán bộ vừa được bổ nhiệm thì sau 2 năm mới được bổ nhiệm vào vị trí khác, trừ trường hợp đặc biệt. Điều này khắc phục tình trạng có cán bộ 2 năm lên 3 chức vụ gây phản cảm, dư luận xã hội không đồng tình”- Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nói. 

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh phải làm sao khắc phục những vấn đề mà dư luận cho rằng không ổn, cơ quan, tổ chức cũng thấy không ổn; hạn chế được việc một người trong một thời gian ngắn lên quá nhiều chức vụ, không đảm bảo chất lượng, yêu cầu.

Nói về Quy định 41 về miễn nhiệm, từ chức đối với cán bộ vi phạm, tạo cơ hội cho cán bộ từ chức hoặc miễn nhiệm, bà Trương Thị Mai nhìn nhận: “Thật ra, cán bộ đã bị cảnh cáo thì cũng rất nặng nề. Nếu tiếp tục ngồi vị trí đó dư luận trong cán bộ, đảng viên, nhân dân thấy không ổn”

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương cho hay đến năm 2023-2024 sẽ có một hệ thống văn bản quy định liên quan đến công tác cán bộ khép kín, từ đánh giá, bổ nhiệm, miễn nhiệm, từ chức…, đảm bảo công tác cán bộ được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo nguyên tắc của Đảng.

Trong công tác xây dựng Đảng của TP HCM, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị thành phố tiếp tục quán triệt sâu sắc trong đội ngũ cán bộ về chủ trương, đường lối của Đảng đối với công tác tổ chức xây dựng Đảng; tiếp tục kiện toàn đội ngũ cán bộ các cấp ở TP HCM.

Bà Trương Thị Mai cũng đề nghị TP HCM tiếp tục khuyến khích, tạo thêm điều kiện cho MTTQ, tổ chức chính trị xã hội và nhân dân giám sát cán bộ quản lý, người đứng đầu, đảng viên. Cùng với đó là khắc phục tình trạng cán bộ bổ nhiệm xong vi phạm kỷ luật Đảng, vi phạm pháp luật. 

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP HCM Huỳnh Cách Mạng cho biết trong năm 2022, Ban Tổ chức Thành ủy hoàn thành 100% nội dung, chuyên đề được giao; đồng thời tham mưu Ban Thường vụ, Ban Thường trực Thành ủy thành phố 374/387 nội dung.

Ban Tổ chức Thành ủy thành phố cũng hoàn thành công tác quy hoạch các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, 2026-2031; báo cáo kết quả đề xuất quy hoạch các chức danh diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đúng tiến độ.

Song song đó, tham mưu Ban Thường vụ Thành ủy quản lý tổ chức bộ máy, biên chế của hệ thống chính trị; tiếp tục tinh giản biên chế có trọng tâm, trọng điểm, không cào bằng gắn với cơ cấu lại và nâng chất đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.


PHAN ANH; Ảnh: TẤN THẠNH