Bốn tuần đào bới tại các địa điểm “chôn cất hàng loạt” ở một trường nội trú ở Canada được cho là không tìm thấy bằng chứng về các nơi chôn cất tập thể không đánh dấu, gây ra nghi vấn về các tuyên bố rộng rãi về các ngôi mộ bản địa trên khắp đất nước.

Minegoziibe Anishinabe, một nhóm bản địa còn được gọi là Pine Creek First Nation, đã khai quật 14 địa điểm ở tầng hầm của một nhà thờ Công giáo gần trường Nội trú Pine Creek cũ ở Manitoba trong bốn tuần mùa hè năm nay, nhưng vẫn chưa phát hiện thấy thi thể tại các địa điểm được nghi ngờ là các vị trí chôn cất có thể có của trẻ em bản địa, theo một báo cáo của Global News.

Công việc này diễn ra sau khi radar xuyên đất sử dụng tại các địa điểm phát hiện ra những gì được mô tả là “bất thường” tại 14 vị trí trong tầng hầm của nhà thờ, một phần của loạt phát hiện trong hai năm qua ở Canada được báo cáo là “ngôi mộ tập thể” của trẻ em từng theo học các trường nội trú của đất nước.

Các báo cáo về các ngôi mộ tập thể có thể chứa hài cốt của trẻ em bản địa trên khắp Canada bắt đầu lưu hành vào tháng 5 năm 2021, khi các lãnh đạo của Bộ lạc Tk’emlúps te Secwépemc thuộc British Columbia thông báo rằng một cuộc khảo sát bằng radar gần trường Nội trú Kamloops cũ đã phát hiện “xác nhận hài cốt của 215 trẻ em”, theo một báo cáo của National Post. Phát hiện đó là một trong nhiều phát hiện khác trong suốt mùa hè năm 2021, theo báo cáo, với thông báo về một số cuộc khảo sát tương tự của các trường nội trú trên khắp đất nước cho thấy bằng chứng về các ngôi mộ có thể của hàng trăm hoặc hàng nghìn trẻ em bản địa.

Sự phát hiện rõ ràng đã gây ra một cơn bão lửa khắp Canada, dẫn đến các cuộc biểu tình lan rộng khiến hơn 60 nhà thờ ở các thành phố lớn của Canada bị phá hoại.

Lâu nay vẫn là một phần gây tranh cãi trong lịch sử Canada, các trường nội trú của đất nước này hoạt động từ cuối thế kỷ 19 cho đến cuối thế kỷ 20. Mạng lưới các trường này do chính phủ và các nhà thờ điều hành, nhằm đồng hóa trẻ em bản địa vào văn hóa Canada. Khoảng 150.000 trẻ em theo học các trường này, theo một báo cáo của CBS News, trong đó nhiều em bị cáo buộc phải chịu đối xử tàn nhẫn từ các quản trị viên.

Nhưng phải đến các cuộc khảo sát bắt đầu cách đây hai năm, các trường mới bị nghi ngờ là nơi xảy ra vụ giết người hàng loạt, với các báo cáo về các ngôi mộ tập thể khiến chính phủ Canada phản ứng mạnh mẽ.

“Tôi thừa nhận những phát hiện này chỉ làm sâu thêm nỗi đau mà các gia đình, những người sống sót và tất cả các dân tộc bản địa đang cảm thấy, và chúng khẳng định lại một sự thật mà họ đã biết từ lâu”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong một tuyên bố vào tháng 6 năm 2021, ngay sau khi có báo cáo rằng 751 ngôi mộ không đánh dấu được tìm thấy gần một trường nội trú cũ ở Saskatchewan, theo một báo cáo của CBC.

“Nỗi đau và chấn thương mà các bạn cảm thấy là trách nhiệm của Canada phải gánh vác, và chính phủ sẽ tiếp tục cung cấp cho các cộng đồng bản địa trên khắp đất nước các nguồn tài chính và nguồn lực cần thiết khi họ đưa những sai lầm khủng khiếp này ra ánh sáng”, Trudeau tiếp tục. “Mặc dù chúng ta không thể đem những người đã mất trở lại, chúng ta có thể – và sẽ – nói sự thật về những bất công này, và chúng ta sẽ mãi mãi tôn vinh ký ức của họ.”

Ngôn ngữ u ám được đưa ra bất chấp thực tế là Cowessess First Nation, những người phát hiện ra địa điểm và công bố phát hiện sơ bộ, cảnh báo rằng các thi thể có thể được phát hiện tại một nghĩa trang và không phải là một phần của “ngôi mộ tập thể” mà là một loạt các ngôi mộ không đánh dấu.

“Đây không phải là địa điểm chôn cất tập thể. Đây là những ngôi mộ không đánh dấu”, Trưởng bộ lạc Cowessess Cadmus Delorme nói trong một họp báo ảo.

Tuy nhiên, những phát hiện này giúp dẫn đến việc tạo ra một ngày lễ quốc gia mới ở Canada, Ngày Hòa giải và Sự thật, theo báo cáo của National Post, trong khi cờ Canada được lệnh treo rủ nửa cột trong khoảng thời gian kỷ lục 5 tháng liên tiếp. Những phát hiện được báo cáo cũng thúc đẩy một chuyến thăm chính thức đến Canada của Giáo hoàng Francis, người đã đưa ra lời xin lỗi chính thức thay mặt Giáo hội Công giáo.

Khi được Digital liên hệ để bình luận, người phát ngôn của Bộ trưởng Quan hệ Thổ dân Vương miện cho biết Canada đang “hợp tác với các cộng đồng để cung cấp các nguồn lực cần thiết khi họ tiếp tục công việc rất quan trọng và thách thức trong việc xác định vị trí, xác định danh tính và tưởng niệm hài cốt của những người bị cướp khỏi gia đình và bị ngăn cản không được trở về nhà.”

“Trong một số cuộc tìm kiếm, các nhiễu loạn tại các địa điểm của các trường nội trú cũ có thể không được xác định, nhưng điều này không làm mất đi những trải nghiệm và ký ức sống về sự lạm dụng kinh khủng mà trẻ em bản địa phải chịu đựng trong các trường nội trú”, người phát ngôn nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các cộng đồng khi họ hướng tới chữa lành và đóng lại quá khứ, theo tốc độ của riêng họ. Đối với những Người sống sót đang lên tiếng, chúng tôi tin các bạn. Canada tin các bạn.”

Một số chuyên gia và học giả đã lâu kêu gọi thận trọng về các báo cáo về các ngôi mộ tập thể, cho rằng cần nhiều nghiên cứu và bằng chứng hơn.

“Tôi không thích sử dụng từ “lừa đảo”, vì nó quá mạnh, nhưng cũng có quá nhiều thông tin sai lệch về vấn đề này mà không có bằng chứng”, Jacques Rouillard, giáo sư danh dự của Khoa Lịch sử tại Đại học Montréal, nói với New York Post trong một báo cáo về các ngôi mộ vào tuần trước.

Một nỗ lực như vậy để tìm kiếm bằng chứng đã được tiến hành tại Trường nội trú Shubenacadie ở Nova Scotia vào tháng 8 năm 2021. Các nhà nghiên cứu xác định rằng các ngôi mộ tiềm năng được tìm thấy xung quanh trường không có mối liên hệ nào với tổ chức này và sớm hơn trường khoảng 100 năm, theo một báo cáo của CBC.

Việc nghiên cứu gần trường Nội trú Pine Creek cũ là nỗ lự