Khai trừ Đảng cựu viện trưởng viện kiểm sát nhận hối lộ thả nghi can

Ngày 1-11, Tỉnh ủy Bắc Giang vừa ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Vi Đức Ninh (47 tuổi, cựu viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.

Ông Vi Đức Ninh thời điểm còn tại chức. Ảnh: VKSND Bắc Giang

Theo đánh giá của Tỉnh ủy Bắc Giang, ông Ninh đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; thiếu tu dưỡng, rèn luyện; vi phạm Quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; bị Cơ quan điều tra, VKSND Tối cao khởi tố bị can và tạm giam.

Những vi phạm của cựu Viện trưởng VKSND huyện Lục Ngạn là rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu trong xã hội, làm mất uy tín của bản thân, giảm uy tín của tổ chức đảng, cơ quan nơi ông này công tác.

Trước đó, VKSND tối cao đã khởi tố, lệnh bắt tạm giam ông Vi Đức Ninh về tội nhận hối lộ. Ngoài ra, VKSND cũng khởi tố bị can Hồ Anh Khoa (cựu cán bộ Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an), Phan Văn Hiếu, Dương Ngọc Quý và Nguyễn Thị Nhung về tội môi giới hối lộ.

Theo điều tra ban đầu, chiều 14-8, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Bắc Giang cùng Công an huyện Lục Ngạn kiểm tra hành chính quán karaoke Diamond ở huyện Lục Ngạn.

Trong quá trình làm việc, tổ công tác phát hiện và tình nghi 9 người trong quán hát trên sử dụng trái phép chất ma túy. Sau khi test nhanh, cơ quan chức năng ghi nhận 9 người này dương tính với chất ma túy.

Theo đó, Nguyễn Phạm Việt Nga và Đào Ngọc Sơn có liên quan đến vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho nhóm người trên. Sau khi Nga và Sơn bị công an tạm giữ, một số cá nhân đã nhờ ông Hồ Anh Khoa giúp đỡ. Sau đó, ông Khoa đã gặp và nhờ ông Vi Đức Ninh giúp giảm nhẹ trách nhiệm cho Nga và Sơn.


Nguyễn Hưởng