Khoảng 30% phụ huynh tại TP HCM còn sợ vắc-xin hết hạn, tác dụng phụ khi tiêm

Sáng 18-8, Sở Y tế TP HCM cho biết nhằm tìm hiểu lý do vì sao phụ huynh chưa cho con, em đi tiêm phòng vắc-xin ngừa Covid-19 nên ngành y tế đã thực hiện khảo sát ý kiến của phụ huynh. Đồng thời, qua đó, tiếp tục cải tiến hơn hoạt động truyền thông giúp thay đổi hành vi, góp phần tăng tỷ lệ bao phủ vắc-xin trong cộng đồng.

Biểu đồ thể hiện lý do làm cho phụ huynh chưa cho con, em đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 được ngành y tế TP HCM khảo sát, thống kê. (Ảnh: Sở Y tế TP HCM)

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, ngày 16-8-2022, HCDC tiếp tục tiến hành khảo sát nhanh đợt 2 về việc tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi của 2.792 phụ huynh đang có con, em theo học tại các trường trên địa bàn TP. Trong đó, có 2.123 phụ huynh có con, em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi (76%) và 699 phụ huynh có con, em trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi (24%).

Tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi tại quận 5, TP HCM. Ảnh: Hoàng Triều

Kết quả khảo sát ghi nhận, đối với nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi, có 701 trẻ chưa tiêm vắc-xin (33%), 723 trẻ tiêm 1 mũi (34%), 699 trẻ tiêm 2 mũi (33%). Như vậy tương ứng ở độ tuổi này thì có 1/3 trẻ chưa tiêm, 1/3 trẻ đã tiêm mũi 1 và 1/3 trẻ đã tiêm mũi 2.

Đối với nhóm từ 12 đến dưới 18 tuổi, có 15 trẻ chưa tiêm vắc-xin (chiếm 2%), 29 trẻ tiêm đã tiêm 1 mũi (4%), 326 trẻ đã tiêm 2 mũi (49%), và 299 trẻ tiêm mũi 3 (45%).

Ngoài ra, kết quả khảo sát nhanh còn cho thấy thông tin về tiêm vắc-xin đến từng phụ huynh học sinh có cải thiện so với trước đây. Cụ thể, từ ngày 1-8-2022, số phụ huynh được nhà trường truyền thông kêu gọi đi tiêm chủng qua các nhóm Zalo hoặc sổ liên lạc điện tử đạt 94,4%, và từ ngày 8-8-2022 đến nay, nhà trường có gửi tin nhắn thông báo lịch tiêm và các điểm tiêm cho trẻ đạt 90,2%, số phụ huynh có nhận được tin nhắn của giáo viên chủ nhiệm hoặc nhà trường về nhắc trẻ đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 đạt 91,8%.

Phân tích các lý do khiến học sinh trong độ tuổi từ 5 đến dưới 18 tuổi chưa được tiêm chủng cho thấy, còn rất ít phụ huynh không đồng thuận cho trẻ tiêm vắc-xin mà không có lý do cụ thể. Lý do phổ biến qua khảo sát là trẻ đang mắc các bệnh cấp tính (21%), kế đến là do trẻ đang trong thời gian nghỉ hè nên không có mặt tại TP HCM (19%), trẻ đã mắc Covid-19 trước đó (16%). Tuy nhiên, còn 2 lý do thuộc về cảm nhận chủ quan của phụ huynh đó là lo vắc-xin gia hạn (19%), và sợ trẻ bị tác dụng phụ của vắc-xin (13%).

Sở Y tế cũng lưu ý để phụ huynh an tâm, đối với phản ứng phụ khi tiêm vắc-xin là hoàn toàn có thể xảy ra và hầu hết là triệu chứng nhẹ. Điều quan trọng là ngành y tế cùng với nhà trường luôn chuẩn bị thật tốt để sẵn sàng phát hiện và xử trí kịp thời. Cho đến nay, qua hàng trăm nghìn lượt tiêm trên địa bàn TP tất cả đều được đảm bảo an toàn khi tiêm.

Cùng với đó, vắc-xin phòng Covid-19 không có hạn sử dụng cố định. Do vắc-xin được sử dụng khẩn cấp nên nhà sản xuất sẽ lựa chọn hạn dùng mà trong khoảng thời gian nghiên cứu đó họ có dữ liệu là vắc-xin vẫn giữ được tính ổn định trong điều kiện bảo quản đúng theo hướng dẫn. Khi có thêm thời gian và dữ liệu về tính ổn định của vắc-xin, nhà sản xuất sẽ trình các cấp có thẩm quyền để được phép gia hạn sử dụng. Điều này sẽ giúp tránh việc phải tiêu hủy các lọ vắc-xin trong khi chất lượng nó vẫn được duy trì ổn định. Những lô vắc-xin khi được phép gia hạn sử dụng thì nó đã được thẩm định là vẫn đảm bảo chất lượng trên toàn thế giới.

Các bậc phụ huynh hãy an tâm về chất lượng của vắc-xin, về sự an toàn cho trẻ khi tiêm chủng vì đây là những tiêu chí bắt buộc, ưu tiên hàng đầu và là trách nhiệm của ngành y tế.


Hải Yến