Khởi động cuộc thi nghệ thuật “UOB Painting of the Year”

Đây là năm đầu tiên, cuộc thi được phát động tại Việt Nam. Tại buổi lễ công bố, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam Victor Ngo và ông Ngô Tuấn Phong, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đã công bố thiết kế nhận diện cuộc thi. Thiết kế này được lấy cảm hứng từ tác phẩm đoạt giải khu vực Đông Nam Á năm 2022 mang tên “Dystopia” của họa sĩ người Thái Lan Chomrawi Suksom.

Cuộc thi vẽ tranh khu vực ASEAN “UOB Painting of the Year” lần đầu được phát động ở Việt Nam

Theo BTC, thời gian nhận tác phẩm dự thi kéo dài đến hết ngày 6-8-2023.  Ban Tổ chức kêu gọi họa sĩ ở 5 quốc gia ASEAN bao gồm Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam tham gia dự thi.

  • Mỹ thuật truyền thống và giới trẻ

Ban Giám khảo gồm 4 người, trong đó có 3 người Việt Nam là Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn, Trưởng ban Giám khảo; nghệ sĩ thị giác Trần Lương, người sáng lập Trung tâm bảo trợ và phát triển nghệ thuật APD, và TS mỹ thuật học Tia – Thủy Nguyễn, người sáng lập Trung tâm Nghệ thuật đương đại The Factory. Người còn lại trong Ban giám khảo là ông Kwok Kian Chow, cố vấn nghệ thuật đặc biệt đến từ Singapore.

Theo họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trưởng ban Giám khảo, Hội đồng Giám khảo sẽ đánh giá các tác phẩm dự thi dựa trên các tiêu chí coi trọng vẻ đẹp của bản sắc văn hóa quốc gia; giá trị của những thông điệp mới; tính sáng tạo và kỹ thuật biểu hiện mới. Ông hy vọng qua cuộc thi sẽ tìm thêm được những đóng góp mới, nét đẹp mới của các nghệ sĩ đương đại Việt Nam…

Các tác phẩm đoạt giải cuộc thi cấp quốc gia sẽ được công bố và trưng bày tại một cuộc triển lãm mở cửa cho cộng đồng ở TP HCM vào tháng 10-2023.

Ông Victor Ngo, Tổng Giám đốc Ngân hàng UOB Việt Nam, và ông Ngô Tuấn Phong, Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, tiến hành nghi thức công bố cuộc thi UOB Painting of the Year năm đầu tiên tại Việt Nam

Có 2 hạng mục giải thưởng (cấp quốc gia, cấp khu vực) dành cho các nghệ sĩ đã thành danh và nghệ sĩ không chuyên. Người chiến thắng cao nhất tại Việt Nam sẽ nhận được giải thưởng trị giá 500 triệu đồng và cơ hội tranh giải cấp khu vực Đông Nam Á với giải thưởng tiền mặt trị giá 13.000 đô la Singapore; tham gia chương trình lưu trú một tháng tại Bảo tàng Nghệ thuật châu Á Fukuoka ở Nhật Bản.

Cuộc thi vẽ tranh thường niên cấp khu vực ASEAN (UOB Painting of the Year) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1982 nhằm ghi nhận những đóng góp của các nghệ sĩ khu vực Đông Nam Á; mang đến cho họ cơ hội giới thiệu các tác phẩm đến với cộng đồng.

Cuộc thi sau đó được mở rộng sang Indonesia, Malaysia, Thái Lan và năm 2023 được mở rộng sang Việt Nam. Đây là cuộc thi nghệ thuật lâu đời nhất tại Singapore và là một trong những cuộc thi danh tiếng nhất tại khu vực Đông Nam Á…


Yến Anh