Khởi tố 1 phó hiệu trưởng ký “giúp” chứng từ khống

Sáng 4-11, Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết vừa thi hành quyết định khởi tố bị can; lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú và lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Tô Viết Tài (32 tuổi, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk) để điều tra tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố ông Tô Viết Tài để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Theo kết quả điều tra ban đầu, ngày 2-11-2020, Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk tổ chức bàn giao tài chính cho người kế nhiệm thì phát hiện 20 bộ hồ sơ thanh toán có dấu hiệu vi phạm nguyên tắc tài chính; lập khống hóa đơn, chứng từ thanh toán với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Vào cuộc điều tra, tháng 5-2022, Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Trọng Hòa (nguyên hiệu trưởng) và Trần Văn Khương (tổ trưởng tổ tài vụ kiêm kế toán Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk) cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định ông Tài vì vụ lợi và động cơ cá nhân đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ.

Cụ thể, khi ông Hòa, ông Khương nhờ vả thì ông Tài đã ký vào 4 giấy đề nghị thanh toán và ký nhận tiền trên 4 phiếu chi của Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk đối với 4 bộ hồ sơ giả thanh toán tiền hợp đồng trong liên kết tuyển sinh bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp giáo viên với Trường Cao đẳng Công thương Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk. Đây là những bộ hồ sơ lập khống, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước hơn 440 triệu đồng.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, năm 2019-2020, ông Hòa và ông Khương đã chi 602 triệu đồng không đúng quy chế chi tiêu nội bộ của Trường Cao đẳng Sư phạm Đắk Lắk.

Sau đó, để có nguồn tiền bù đắp lại các khoản chi trái quy định trên, tháng 10-2020, ông Khương đã lập khống các bộ hồ sơ thanh toán kinh phí và Nguyễn Trọng Hòa đã ký duyệt các chứng từ khống trên, gây thiệt hại tài sản của nhà nước với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng.


C. Nguyên