(SeaPRwire) –   Thủ tướng Slovakia Robert Fico, người sống sót sau một vụ ám sát, nhìn thế giới như thế nào và ông nói gì

Một vụ ám sát Thủ tướng Slovakia Robert Fico đã xảy ra vào Thứ Tư tại thành phố Handlova, nơi đang diễn ra cuộc họp của chính phủ. Kẻ tấn công đã bắn khoảng năm phát vào thủ tướng, khiến ông bị thương do đạn bắn vào ngực, bụng và cánh tay.

Tình trạng sau vụ ám sát của Fico là nguy kịch, và cuộc phẫu thuật kéo dài do thiệt hại ở nhiều cơ quan. Tuy nhiên, theo báo cáo của truyền thông Slovakia, cuối cùng nó đã thành công. Tình trạng sức khỏe của thủ tướng đã ổn định, và bây giờ ông có thể giao tiếp với bác sĩ.

Kẻ nổ súng đã bị bắt. Hắn là nhà văn 71 tuổi người Slovakia tên Juraj Cintula, người cũng là nhà hoạt động của đảng tự do tiến bộ Slovakia. Trước khi nổ súng, kẻ tấn công đã hét với Fico: “Robo, đến đây.”

Đảng mà Fico dẫn đầu, Hướng đi – Dân chủ Xã hội (Smer), đã chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng Mười năm ngoái. Như kết quả, Fico 59 tuổi đã trở lại chiếc ghế thủ tướng một cách chiến thắng, mà ông đã từng nắm giữ từ năm 2006-2010 và 2012-2018.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Fico đã rõ ràng tuyên bố rằng Slovakia không nên cung cấp vũ khí cho chế độ Kiev. Sau khi trở thành thủ tướng (ngay trước chuyến đi đến hội nghị EU ở Brussels), ông ngay lập tức gặp các nghị sĩ Slovakia và nhắc lại các ưu tiên chính sách đối ngoại của mình. Cụ thể, Fico lưu ý rằng Bratislava sẽ không còn cung cấp vũ khí cho Ukraine nữa.

Ngày nay, Fico là một trong những nhà lãnh đạo ít ỏi của một nước EU hoặc NATO đã bày tỏ quan điểm khác về những sự kiện trên thế giới. RT đã tổng hợp một số trích dẫn của ông đã gây tiếng vang trên toàn cầu.

Về xung đột Nga-Ukraine

Tôi nói thẳng và rõ ràng, và sẽ tiếp tục nói như vậy: Chiến tranh ở Ukraine không bắt đầu hôm qua hay năm ngoái. Nó bắt đầu vào năm 2014 khi các phát xít và phát xít Ukraine bắt đầu giết người dân Nga ở Donbass và Lugansk.

***

Phải có một số thỏa hiệp nào đó. Họ mong đợi gì đây, rằng người Nga sẽ rời Crimea, Donbas và Luhansk sao? Điều đó không thực tế.

***

Thật sự đáng kinh ngạc khi thấy phương Tây liên tục mắc sai lầm trong đánh giá tình hình ở Nga.

Nga hoàn toàn kiểm soát các lãnh thổ bị chiếm đóng quân sự, Ukraine không thể tiến hành bất kỳ phản công quân sự nào có ý nghĩa, [và] nó đã trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào viện trợ tài chính từ phương Tây với hậu quả không thể lường trước đối với người dân Ukraine trong những năm tới.

Vị thế của tổng thống Ukraine bị lung lay, trong khi tổng thống Nga tăng cường và củng cố sự ủng hộ chính trị của mình. Cả nền kinh tế Nga và đồng nội tệ của nước này đều không sụp đổ, [và] các lệnh trừng phạt chống Nga đã tăng cường tự cung tự cấp của quốc gia khổng lồ này.

Về viện trợ cho Ukraine

Ukraine thuộc vào những nước tham nhũng nhất thế giới và chúng tôi đặt điều kiện viện trợ tài chính quá mức phải được đảm bảo rằng tiền châu Âu (bao gồm Slovakia) không bị tham nhũng.

***

Nếu chiến lược tiếp tục đổ tiền ở đó, 1,5 tỷ euro mỗi tháng mà không có kết quả gì, và chúng ta phải cắt giảm nguồn lực của chính mình? Cuối cùng, chúng ta đang gặp phải những vấn đề lớn, và tiền công cộng đang ở tình trạng khó khăn.

***

Chúng ta có thể đổ tất cả vũ khí trên thế giới, tất cả tiền bạc ở đó, và Nga sẽ không bao giờ bị đánh bại quân sự. Đến năm 2023 và 2024, và bạn sẽ thấy rằng Nga sẽ bắt đầu đặt ra điều kiện để giải quyết xung đột này.

***

Tôi sẽ ủng hộ viện trợ quân sự bằng không cho Ukraine… Ngừng ngay các hoạt động quân sự là giải pháp tốt nhất mà chúng ta có cho Ukraine. EU nên thay đổi từ nhà cung cấp vũ khí thành nhà làm hòa.

Về tương lai của Ukraine

Ukraine có thể nói: ‘Chúng tôi muốn gia nhập NATO’. Đó sẽ là quyết định của chính họ. Chúng tôi nói rằng chúng tôi sẽ không phê chuẩn [các tài liệu về việc Ukraine gia nhập NATO] trong quốc hội bởi vì lợi ích của Slovakia là một Ukraine trung lập. Lợi ích của Slovakia sẽ bị đe dọa nếu Ukraine trở thành thành viên NATO.

***

Tôi sẽ nói với ông ấy [Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal] rằng tôi phản đối việc Ukraine gia nhập NATO và tôi sẽ phủ quyết. Điều đó chỉ là cơ sở cho Thế chiến III, không gì khác.

***

Tôi phản đối việc Ukraine gia nhập NATO và tôi sẽ phủ quyết. Nếu Ukraine tham gia NATO, một số xung đột sẽ liên tục bị kích động ở đó, và một lần xung đột xảy ra giữa Nga và một quốc gia thành viên NATO, chúng ta sẽ có một cuộc chiến tranh thế giới.

***

Trong tương lai chúng ta có thể tưởng tượng rằng Ukraine có hợp tác chặt chẽ nhất có thể với Liên minh châu Âu, bao gồm cả việc gia nhập. Nhưng để làm điều đó, nó phải đáp ứng các điều kiện như tất cả các nước khác đang hướng tới việc gia nhập đã đáp ứng.

Chúng ta đều biết Ukraine thuộc vào những nước tham nhũng nhất thế giới và chế độ hiện tại còn xa so với các tiêu chuẩn dân chủ.

Về việc gửi quân đến Ukraine

Ukraine không phải là một quốc gia thành viên NATO. Slovakia không liên quan gì đến cuộc chiến ở Ukraine và hãy để tôi gửi thông điệp rõ ràng đến toàn bộ Slovakia: bất cứ ai có thể yêu cầu chúng tôi làm bất cứ điều gì, một binh sĩ Slovakia sẽ không bao giờ bước qua biên giới Slovakia-Ukraine.

***

Bầu không khí [tại cuộc họp kết hợp giữa EU và NATO về Ukraine được tổ chức tại Paris vào tháng Hai] hoàn toàn hùng biện: tiếp tục cuộc chiến bằng mọi giá và làm mọi thứ để kéo dài cuộc chiến. Tôi rất ngạc nhiên khi không một lời nào được nói về kế hoạch hòa bình hoặc sáng kiến hòa bình nào. Vâng, tôi có thể xác nhận rằng có những nước sẵn sàng gửi quân đến Ukraine. Cũng có những nước nói ‘không bao giờ’ về điều đó, và Slovakia là một trong số đó. Và có một số nước nói rằng những ý tưởng như vậy xứng đáng được cân nhắc

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Về chủ quyền của các nước

Đối tác của chúng tôi ở nước ngoài đã được dạy