(SeaPRwire) –   Phiên bản virus mới có thể trở thành chủng thống trị toàn cầu, cơ quan giám sát Nga đã nói

Biến thể mới của Covid-19 có tên FLiRT, đang lây lan ngày càng nhiều trên toàn thế giới, nhưng vẫn chưa được phát hiện ở Nga, cơ quan giám sát sức khỏe người tiêu dùng của nước này là Rospotrebnadzor đã báo cáo vào thứ Tư.

Biến thể mới, có tên KP.2 và được các nhà khoa học đặt tên là FLiRT, đã được liên kết với sự gia tăng các trường hợp Covid-19 tại Mỹ, Anh và Hàn Quốc, theo dữ liệu theo dõi bệnh của GISAID.

“Các biến thể FLiRT là những người anh em xa của biến thể thống trị JN.1, tất cả đều thuộc gia đình ‘omicron’,” Rospotrebnadzor cho biết trong một tuyên bố. Các triệu chứng gây ra bởi biến thể FLiRT tương tự như các chủng trước và có thể bao gồm sốt, ớn lạnh, ho, buồn nôn, đau cơ hoặc toàn thân, và mất vị giác hoặc khứu giác, cơ quan giám sát cho biết.

Theo dữ liệu sơ bộ, KP.2 có thể trở thành dòng chủ đạo trên toàn thế giới, cơ quan đã bổ sung.

Biến thể KP.2 chiếm khoảng 28% tất cả các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ từ ngày 28 tháng 4 đến ngày 11 tháng 5, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.

Những con số mới nhất khiến nó trở thành chủng thống trị mới tại Mỹ, vượt qua JN.1, đã lan rộng trên toàn cầu trong mùa đông, cơ quan Mỹ cho biết vào thứ Tư.

Mặc dù dự kiến biến thể sẽ tiếp tục phát triển, các nhà khoa học cho biết KP.2 không đặc biệt đáng lo ngại, và không giống như các biến thể khác, nó không gây ra bệnh tình rộng rãi.

Covid-19 xuất hiện vào cuối năm 2019 và sớm phát triển thành đại dịch lan rộng nhất gần một thế kỷ. Bệnh đã khiến khoảng 7 triệu người tử vong ước tính.

Vào tháng 8 năm 2020, Nga đã phát hành Sputnik V, được phát triển bởi Viện Gamaleya ở Moscow và là vắc xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới được đăng ký.

Đầu năm nay, Bộ Y tế Nga đã nới lỏng yêu cầu bắt buộc tiêm chủng Covid-19, tuyên bố hầu hết mọi người sẽ không còn cần tiêm chủng thường xuyên cho virus này nữa.

Vào tháng 1, Rospotrebnadzor tuyên bố đỉnh dịch Covid-19 đã qua ở Nga và các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt mới không còn cần thiết nữa.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.