Khu công nghệ cao lo thủ tục hành chính làm giảm hiệu quả đầu tư

Ngày 18-10, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP HCM (SHTP) tổ chức họp báo lễ kỷ niệm 20 năm thành SHTP (24.10.2002-24.10.2022).

Ông Nguyễn Anh Thi, Trưởng Ban Quản lý SHTP, cho biết sau 20 năm thành lập và đi vào hoạt động, SHTP dần hình thành một Trung tâm công nghệ cao quốc gia, đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 163 dự án với tổng vốn 12 tỉ USD, trong đó có 10 tỉ USD của nhà đầu tư nước ngoài (FDI). Các tập đoàn sản xuất hàng đầu thế giới như Intel (Mỹ), Samsung (Hàn Quốc), TTI (Đức), NTT (Nhật)… và các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu Việt Nam như FPT đều đang có nhà xưởng sản xuất tại SHTP.

Tại đây, các doanh nghiệp không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn liên tục tăng vốn, đầu tư mở rộng sản xuất, đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu của TP HCM. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu năm 2021 đạt 20,9 tỉ USD, chiếm gần 52% kim ngạch xuất khẩu thành phố, dự kiến sẽ đạt 23 tỉ USD kim ngạch xuất khẩu trong năm 2022. Đến hết năm 2021, tổng giá trị sản xuất công nghệ cao của SHTP ước đạt hơn 120.000 tỉ đồng. Trong đó, chỉ với 85 doanh nghiệp đang hoạt động nhưng trình độ công nghệ đều ở mức cao, quy mô sản xuất và giá trị sản phẩm xuất khẩu lớn và tăng nhanh qua từng năm…

Ông Nguyễn Anh Thi (đứng) trình bày tại buổi họp báo kỷ niệm 20 năm thành lập Khu Công nghệ cao TP HCM ngày 18-10

Tuy nhiên, thời gian gần đây, các doanh nghiệp trong SHTP gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án, thậm chí gây tổn thất về tài chính.

Ông Thi cho hay giai đoạn 15 năm đầu SHTP hoạt động, cơ chế một cửa đóng vai trò quan trọng trong thu hút đầu tư các dự án. Phần lớn các thủ tục hành chính để thực hiện một dự án đầu tư thuộc thẩm quyền của Ban quản lý nên thời gian triển khai dự án nhanh. Tuy nhiên, 5 năm trở lại đây, sự ra đời các văn bản pháp luật liên ngành, thẩm quyền giải quyết thủ tục được đưa về các sở ngành chuyên môn.

Cụ thể, thủ tục đất đai thuộc thẩm quyền Sở Tài nguyên và Môi trường, thủ tục quy hoạch thuộc Sở Quy hoạch – Kiến trúc… Điều này khiến thời gian thực hiện các thủ tục đầu tư kéo dài.

“Trước đây, doanh nghiệp chỉ mất khoảng 6 tháng cho các thủ tục, nhưng nay họ phải mất 2 năm mới hoàn thành và triển khai xây dựng dự án” – ông Nguyễn Anh Thi phản ánh. Ông nói thêm, thủ tục hành chính lâu sẽ khiến công nghệ mất đi tính đột phá, giảm hiệu quả đầu tư.

Ban Quản lý SHTP đã kiến nghị chính quyền thành phố giao một số thẩm quyền theo luật thuộc các sở ngành cho SHTP để giải quyết thủ tục hành chính trong cấp phép đầu tư dự án công nghệ cao. “Kiến nghị này nhằm tái lập cơ chế một cửa, cải thiện môi trường đầu tư tại khu công nghệ cao” – ông Thi nói.

Ông Thi cho hay khi kiến nghị được thông qua, SHTP sẽ thực hiện cải tiến các quy trình nội bộ để giải quyết các thủ tục nhanh, hiệu quả hơn.

SHTP là một trong 3 mô hình Khu công nghệ cao đầu tiên trên cả nước được Thủ tướng ký quyết định thành lập vào năm 2002. Đây là dự án trọng điểm của TP HCM, có sứ mạng xây dựng nền móng công nghiệp công nghệ cao cho TP và cả nước, tầm nhìn trở thành tiểu khu đô thị khoa học và công nghệ nhằm thúc đẩy mạnh mẽ nền tảng kinh tế, công nghệ và tri thức của thành phố cũng như khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.


P.An