Kim cương sốc và 100 quả cầu tiết lộ vật thể lạ hạ cánh xuống nước Pháp

Theo Sci-News, một miệng hố va chạm cổ xưa có đường kính lên tới 200 m, sâu 30 m đã được xác định trong lòng một vườn nho tên Domaine du Météore-vineyard ở gần thị trấn Beziers, miền Nam nước Pháp.

Các miệng hố va chạm dạng này vẫn được coi là nhỏ, khá hiếm và khó có được bằng chứng về nguồn gốc va chạm, đặc biệt nếu tàn dư của vật liệu va chạm bị thiếu. Do vậy phát hiện này ngay lập tức được quan tâm.

Vườn nho ở Pháp mọc lên trên một hố va chạm thiên thạch cổ xưa – Ảnh: Goethe University FrankfurtĐại học Goethe Frankfurt

Theo Giáo sư Frank Brenker, nhà địa chất học và vũ trụ học tại Đại học Goethe Frankfurt (Đức), trưởng nhóm nghiên cứu, có rất nhiều cách giải thích cho một vùng lõm trên Trái Đất. Vùng lõm này thực ra đã được đề cập lần đầu tận 70 năm trước, nhưng giả thuyết ban đầu về một hố thiên thạch đã bị bác bỏ vài năm sau đó.

“Tuy nhiên, tôi nhận thấy nhiều cách giải thích khác về cách thức hình thành của vùng lõm này là không thuyết phục từ góc độ địa chất” – giáo sư Brenker nói.

Ông và các đồng nghiệp đã quyết định điều tra lại một lần nữa về chiếc hố có dị thường từ tính, với hai lòng suối cắt ngang từ Bắc xuống Nam này.

Lần này, với sự trợ giúp của các nam châm mạnh gắn vào một chiếc đĩa, họ đã tìm thấy những quả cầu oxit sắt nhỏ trong miệng hố va chạm, cùng các mẫu vẫn khác chứa sắt mang niken và bao bọc một lõi khoáng chất đặc trưng cho môi trường miệng hố va chạm tiểu hành tinh.

Một phát hiện quan trọng khác là cả một “ma trận” kim cương sốc siêu nhỏ, thứ chỉ có thể được tạo ra do áp suất đột biến trong quá trình va chạm của một tác động ngoài Trái Đất.

Tổng cộng 100 quả cầu lạ đã được thu thập, chỉ ra những điểm tương đồng với các quả cầu va chạm khác được tìm thấy trên thế giới và xác nhận giả thuyết về kẻ tấn công ngoài hành tinh.

 Hiện niên đại của vụ va chạm chưa được đưa ra, nhưng chắc chắn nó phải có từ rất xa xưa. Hầu hết các vụ va chạm lớn xảy ra trong giai đoạn đầu của lịch sử hành tinh, khi hệ Mặt Trời non trẻ còn nhiều hoạt động khốc liệt.

Họ sẽ trình bày những phát hiện vào tháng tới tại Hội nghị Khoa học Hành tinh và mặt trăng lần thứ 54 năm 2023 (LPSC 2023).


Thu Anh