Nhà độc tài Triều Tiên Kim Jong Un thề sẽ ủng hộ đầy đủ cho “cuộc đấu tranh thiêng liêng” của Tổng thống Nga Vladimir Putin chống lại Ukraine vào thứ Tư.

Putin đã tiếp đón Kim cho một hội nghị thượng đỉnh hiếm hoi tại một cơ sở vũ trụ ở Viễn Đông Nga vào thứ Tư, lần gặp gỡ đầu tiên trong bốn năm qua. Putin tìm kiếm thêm sự ủng hộ cho cuộc chiến của mình ở Ukraine khi các nguồn lực quân sự bị căng mỏng, trong khi chế độ của Kim đang thúc đẩy hỗ trợ cho chương trình vũ trụ và nền kinh tế khô cằn của mình.

“Nga hiện đang nổi lên để đấu tranh thiêng liêng bảo vệ chủ quyền nhà nước và bảo vệ an ninh của mình,” Kim nói với nhà lãnh đạo Nga trong một tuyên bố video do Điện Kremlin công bố và được báo Washington Post đưa tin. “Chúng tôi luôn ủng hộ và đứng về phía tất cả các quyết định của Tổng thống Putin và chính phủ Nga. Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ luôn đứng chung vai trong cuộc chiến chống chủ nghĩa đế quốc.”

Putin cũng chào đón Kim bằng những lời ấm áp, hứa hẹn các mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn trong 75 năm tới và lưu ý rằng “Chính đất nước chúng tôi là nước đầu tiên công nhận nhà nước độc lập, có chủ quyền Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên,” ám chỉ tên chính thức của Bắc Triều Tiên.

Putin và chế độ của Kim đã bị cô lập khỏi cộng đồng toàn cầu, với những đợt trừng phạt làm tàn phá nền kinh tế của họ và để lại rất ít cơ hội cho các mối quan hệ đối tác khác.

Triều Tiên không phải là kẻ xấu đầu tiên Nga quay sang để bổ sung nguồn cung vũ khí của mình. Putin cũng đã mua tên lửa và máy bay không người lái mang bom của Iran, ngoài các nguồn cung cấp khác.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào giữa Bắc Triều Tiên và Nga sẽ vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc mà chính Nga đã bỏ phiếu thông qua. Bất kỳ thỏa thuận nào có khả năng sẽ tập trung vào đạn pháo và đạn dược.

“Các cuộc thảo luận về vũ khí giữa Nga và CHDCND Triều Tiên dự kiến sẽ tiếp tục trong chuyến công du của Kim Jong Un tới Nga,” phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson nói hôm thứ Ba. “Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ các cam kết công khai mà Bình Nhưỡng đã thực hiện không cung cấp hoặc bán vũ khí cho Nga.”

Chế độ của Kim tiếp tục thị uy ngay cả khi nhà lãnh đạo vắng mặt, phóng hai tên lửa đạn đạo xuống biển chỉ vài giờ trước cuộc họp.

Elizabeth Pritchett đóng góp cho bài báo này.