Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un được cho là đã đến Nga vào thứ Ba trước một cuộc gặp dự kiến với Tổng thống Vladimir Putin, các quan chức nói.

Hai nhà lãnh đạo, có các quan chức quân sự hàng đầu đi kèm, dự kiến sẽ đàm phán một thỏa thuận vũ khí tiềm năng để giúp tái cung cấp quân đội Nga bị cạn kiệt do chiến tranh ở Ukraine. Triều Tiên có thể có hàng chục triệu đạn pháo và rocket mà có thể giúp quân đội Nga, các nhà phân tích nói.

Cơ quan Thông tấn Trung ương Triều Tiên trước đó cho biết Kim Jong Un đã lên tàu hỏa riêng của mình vào chiều Chủ nhật để đi Nga, cùng với các thành viên không xác định của đảng cầm quyền, chính phủ và quân đội nước này.

Jeon Ha Gyu, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, nói quân đội Hàn Quốc xác nhận rằng chuyến tàu đã vào Nga vào sáng sớm thứ Ba.

Các quan chức Hàn Quốc không thể xác định đoàn của Kim Jong Un, mặc dù có thể bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Choe Sun Hui và hai quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên – Thống chế Quân đội Nhân dân Triều Tiên Ri Pyong Chol và Pak Jong Chon.

Các quan chức khác được xác định trong các bức ảnh của truyền thông nhà nước Triều Tiên bao gồm Pak Thae Song, chủ tịch ủy ban khoa học và công nghệ vũ trụ của Triều Tiên, và Đô đốc Hải quân Kim Myong Sik, những người đã tham gia vào các nỗ lực của Triều Tiên để có được vệ tinh do thám và tàu ngầm tên lửa mang đầu đạn hạt nhân.

Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên cần sự giúp đỡ từ bên ngoài để đạt được các công nghệ này, mặc dù không rõ Nga có sẵn sàng chia sẻ hay không.

Kim Jong Un cũng đang mang theo Jo Chun Ryong, một quan chức của đảng cầm quyền phụ trách các chính sách đạn dược, người cũng tham gia các chuyến thị sát gần đây đến các nhà máy sản xuất đạn pháo và tên lửa của Kim Jong Un, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, đã phân tích các bức ảnh của Triều Tiên.

Tổng thống Putin lần cuối được nhìn thấy ở thành phố Vladivostok phía đông Nga, nơi ông tham dự một diễn đàn quốc tế vào thứ Hai, theo hãng thông tấn TASS của Nga. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Putin và Kim sẽ gặp nhau sau diễn đàn Vladivostok, kết thúc vào thứ Tư, nhưng không nêu rõ thời gian hoặc địa điểm.

Các quan chức Mỹ đang theo dõi cuộc họp quốc tế giữa hai nước bị trừng phạt nặng nề và đã cam kết sẽ áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nếu cuộc họp dẫn đến thỏa thuận vũ khí vi phạm các nghị quyết an ninh quốc tế.

“Các cuộc thảo luận về vũ khí giữa Nga và CHDCND Triều Tiên dự kiến sẽ tiếp tục trong chuyến công du của Kim Jong Un đến Nga,” người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng Adrienne Watson nói, đề cập đến tên chính thức của Triều Tiên. “Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên tuân thủ các cam kết công khai mà Bình Nhưỡng đã thực hiện là không cung cấp hoặc bán vũ khí cho Nga.”

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Matthew Miller nói thêm: “Bất kỳ việc chuyển giao vũ khí nào từ Triều Tiên sang Nga sẽ vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc,” và Mỹ “sẽ không do dự áp đặt các lệnh trừng phạt mới.”

Cuộc gặp đầu tiên của Putin với Kim năm 2019 được tổ chức ở Vladivostok. Thành phố cách Bình Nhưỡng khoảng 425 dặm về phía bắc.