Lãnh đạo công ty động cơ máy bay Ukraine bị bắt vì “phản quốc”

Theo Reuters hôm 23-10, các báo cáo dẫn lời các nguồn tin an ninh của Ukraine cho biết ông Vyacheslav Boguslaev, cựu chủ sở hữu và hiện là người đứng đầu danh dự của công ty Motor Sich ở Zaporizhzhia, đã bị bắt giữ và đang được đưa về Kiev trên một đoàn xe.

Ông Boguslaev, người đồng thời là cựu nghị sĩ Ukraine, bị tình nghi hợp tác và hỗ trợ các lực lượng Nga chiếm đóng các nơi thuộc 4 khu vực xung đột căng thẳng ở Ukraine, bao gồm Zaporizhzhia, thành phố vẫn đang thuộc quyền kiểm soát của Ukraine.

Ông Vyacheslav Boguslaev, một chính khách Ukraine và là người đứng đầu danh dự của Motor Sich, vừa bị bắt vì cáo buộc phản quốc – Ảnh: PERILD

Reuters dẫn lời các nguồn tin an ninh Ukraine cho biết các nhà điều tra đã phải phá cửa trước nhà ông Boguslaev để tiến hành khám xét.

Nhà báo nổi tiếng Iryna Romaliyska viết trên Facebook với trích dẫn từ các nguồn tin an ninh rằng ông Boguslaev từng gây chú ý với quan điểm thân Nga.

Bà cũng viết rằng ông Boguslaev bị nghi ngờ đã cung cấp cho Nga các bộ phận dùng cho máy bay trực thăng và một số loại máy bay khác, cũng như có liên hệ với các cơ quan đặc nhiệm của Nga.

Công ty Motor Sich vốn là nhà sản xuất động cơ máy bay và tuabin công nghiệp lớn ở Ukraine.

Dân thường lũ lượt sơ tán khỏi Kherson

Theo AP RT cùng đưa tin, các nhà chức trách do Nga bổ nhiệm Ukraine đã yêu cầu tất cả cư dân “rời đi ngay lập lức” vào hôm 22-10 trước một cuộc tiến công dự kiến xảy ra từ phía quân đội Ukraine.

Cư dân từ thành phố Kherson mang hành lý đi sơ tán hôm 21-10 – Ảnh: AP

Trong một bài đăng trên Telegram, chính quyền thân Nga đã kêu gọi dân thường sử dụng thuyền vượt sông lớn để tiến sâu hơn vào phần lãnh thổ do Nga nắm giữ với lý do tình hình căng thẳng ở mặt trận và mối đe dọa từ các cuộc pháo kích.

Các hình ảnh được AP, Reuters, RT đăng tải cho thấy nhiều đoàn người mang hành lý lũ lượt di tản, trong đó có khá nhiều người lớn tuổi, phụ nữ và trẻ em.

Một chiếc xe buýt lớn chở người dân sơ tán khỏi Kherson hôm 22-10 – Ảnh: REUTERS

Những đoàn xe di tản đầu tiên từ Kherson được các đài, hãng tin quốc tế đăng tải từ hôm 19-10, sau khi chính quyền thân Nga khuyến cáo người dân nên sơ tán khỏi khu vực xung đột căng thẳng do nguy cơ vỡ đập của một nhà máy thủy điện địa phương nếu các cuộc pháo kích xảy ra.

Một người đàn ông rời thị trấn Oleshky thuộc khu vực được yêu cầu sơ tán trên một chiếc thuyền chở đầy rau củ hôm 22-10 – Ảnh: REUTERS

Cũng vào hôm 19-10, đài BBC dẫn lời lãnh đạo vùng Kherson do Nga hậu thuẫn – ông Vladimir Saldo, cựu thị trưởng Kherson – rằng tổng cộng 50.000-60.000 người dân từ 4 thị trấn ở bờ Tây sông Dnepr sẽ được di dời lần này. Một số cơ quan do Nga bổ nhiệm trong khu vực cũng sẽ cùng di dời.


Anh Thư