(SeaPRwire) –   Thủ tướng Ireland và Tây Ban Nha kêu gọi Brussels xem xét lại chính sách đối với Israel

Ủy ban Châu Âu cần cấp bách xem xét lại việc Israel có tuân thủ các nghĩa vụ nhân quyền của mình ở Gaza theo Hiệp định Liên kết EU/Israel, một thỏa thuận kinh tế là cơ sở cho mối quan hệ giữa Brussels và West Jerusalem, theo như Thủ tướng Ireland Leo Varadkar và Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã viết trong một lá thư gửi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen và Ngoại trưởng Liên minh Châu Âu Josep Borrell vào thứ Tư tuần trước.

“Chúng tôi rất lo ngại về tình hình xấu đi tại Israel và Gaza, đặc biệt là tác động của cuộc xung đột đang diễn ra đối với người Palestine vô tội, nhất là trẻ em và phụ nữ,” Leo Varadkar và Pedro Sanchez viết.

Hai Thủ tướng nhấn mạnh rằng mặc dù Hiệp định Liên kết EU/Israel chủ yếu là một thỏa thuận thương mại tự do, song nó cũng “coi trọng nhân quyền và nguyên tắc dân chủ như một yếu tố then chốt trong quan hệ.” Nếu Brussels kết luận các nguyên tắc đó đã bị vi phạm, họ nên đề xuất “các biện pháp phù hợp cho Hội đồng xem xét,” theo lá thư.

Để ngăn chặn thiệt hại không thể phục hồi cho người dân Gaza, một lệnh ngừng bắn nhân đạo cấp bách cần được áp dụng ngay lập tức.

“Việc thực thi giải pháp hai nhà nước là cách duy nhất để đảm bảo vòng luẩn quẩn bạo lực này không tái diễn,” họ tiếp tục nhấn mạnh rằng Liên minh Châu Âu “có trách nhiệm hành động để biến điều đó thành hiện thực.”

Lặp lại lên án vụ tấn công của Hamas và kêu gọi thả con tin mà tổ chức này đang giữ ở Gaza, Sanchez và Varadkar quan sát rằng quyền tự vệ của Israel “chỉ có thể thực hiện tuân thủ luật pháp quốc tế….[và] phải tuân theo các nguyên tắc phân biệt, tỷ lệ cân xứng và cẩn trọng.”

“Chiến dịch quân sự mở rộng của Israel ở khu vực Rafah đe dọa nghiêm trọng và cấp bách mà cộng đồng quốc tế phải khẩn cấp đối phó,” họ viết, nhắc đến kế hoạch tấn công mặt đất đã bị lên án rộng rãi ngay cả bởi đồng minh của West Jerusalem như lãnh đạo Mỹ và châu Âu.

Vào thứ Hai tuần trước, Nam Phi đã yêu cầu khẩn cấp Tòa án Công lý Quốc tế xem xét liệu cuộc tấn công dự kiến của Israel ở Rafah có được coi là “vi phạm sắp xảy ra hơn nữa đối với quyền người Palestine ở Gaza” hay không. Gần một triệu người Palestine đã sơ tán khỏi các khu vực khác của lãnh thổ đang tạm trú ở thành phố này, và không còn nơi nào để họ chạy trốn trong phạm vi biên giới của Gaza, theo cảnh báo của Liên Hợp Quốc và các nhà hoạt động nhân quyền quốc tế.

Israel tuyên bố cuộc tấn công ở Rafah là cần thiết để tiêu diệt Hamas, khẳng định thành phố này là “pháo đài cuối cùng” của nhóm vũ trang. Tuần trước, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói rằng một kế hoạch để bảo vệ thường dân ở Rafah đang được lập.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Châu Âu thừa nhận đã nhận được lá thư và nhấn mạnh phải “có trách nhiệm đối với các vi phạm luật pháp quốc tế” từ cả hai bên, khẳng định Brussels “lên án mọi cái chết của thường dân.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.