(SeaPRwire) –   Lãnh thổ hải ngoại của Pháp áp đặt lệnh giới nghiêm sau các vụ bạo loạn (VIDEO)

Chính quyền Pháp đã áp đặt lệnh giới nghiêm, đóng cửa sân bay và cấm tất cả các cuộc tụ tập công cộng tại lãnh thổ Thái Bình Dương của New Caledonia, nơi bị bao trùm bởi các cuộc biểu tình và bạo loạn do một cải cách hiến pháp gây tranh cãi.

Được Pháp thực dân hóa vào thế kỷ 19, quần đảo có lịch sử nổi dậy chống lại sự cai trị nước ngoài. Cuộc nổi dậy vũ trang cuối cùng của người bản địa Kanak kết thúc vào năm 1988, khi Paris đồng ý cấp quyền tự trị mở rộng cho New Caledonia.

Các cuộc biểu tình bắt đầu vào sáng thứ Hai để phản đối các thay đổi đề xuất đối với hệ thống bầu cử địa phương. Đêm thứ Ba, Quốc hội Pháp đã thông qua một dự luật nhằm cho phép công dân không bản địa bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương của New Caledonia. Cải cách, vẫn cần được phê chuẩn trong một phiên họp chung của Quốc hội và Thượng viện, mà các nhà hoạt động độc lập địa phương lo ngại sẽ làm giảm quyền bỏ phiếu của người Kanak.

Sự bất ổn bạo lực vào thứ Hai và thứ Ba đi kèm với hành động đốt phá và cướp bóc, với các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo rằng tiếng súng đã vang lên tại thủ phủ khu vực Noumea.

“Hơn 130 người bị bắt giữ, và hàng chục kẻ bạo loạn bị tạm giam và sẽ bị đưa ra xét xử,” văn phòng Cao ủy Pháp tại New Caledonia nói trong một tuyên bố, thêm rằng đã xảy ra một nỗ lực trốn thoát tại một nhà tù ở Noumea.

Cao ủy Louis Le Franc đã tuyên bố lệnh giới nghiêm từ 6 giờ chiều đến sáng hôm sau và cấm các cuộc tụ tập công cộng, cũng như mang vũ khí và bán rượu. Sân bay quốc tế La Tontouta tại Noumea đã đóng cửa cho đến thông báo mới vào ngày thứ Tư.

Các sĩ quan cảnh sát bổ sung đã được cử đến New Caledonia để giúp khôi phục trật tự, Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin nói vào thứ Ba. Ông thêm rằng hơn 70 sĩ quan đã bị thương.

Chính quyền Pháp đã bảo vệ cải cách, với Darmanin mô tả dự luật là “một nghĩa vụ đạo đức đối với những người tin tưởng vào nền dân chủ.”

Thị trưởng Noumea Sonia Lagarde trong khi đó kêu gọi tất cả các bên hãy kiềm chế, cảnh báo rằng sự bất ổn có thể dẫn đến “một loại nội chiến.” Cao ủy Le Franc bày tỏ quan điểm tương tự trong một cuộc họp báo vào thứ Ba. “Khi chúng ta đang chạy về vực thẳm, luôn có thời gian để dừng lại, nhưng bây giờ chúng ta đang đi thẳng vào đó,” ông nói.

Hiệp ước Noumea, ký năm 1998, hạn chế quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương cho người Kanak và cư dân không bản địa đã sống trên lãnh thổ trước năm 1998. Nó cũng mở đường cho ba cuộc trưng cầu dân ý độc lập được tổ chức vào năm 2018, 2020 và 2021. Trong cả ba trường hợp, cử tri đã bác bỏ độc lập khỏi Pháp. Hai cuộc trưng cầu dân ý gần đây nhất tuy nhiên bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ tham dự thấp và việc các đảng ủng hộ độc lập tẩy chay không công nhận kết quả.

Là một trong những lãnh thổ hải ngoại của Pháp tại Thái Bình Dương, New Caledonia có một trong những mỏ niken lớn nhất thế giới, và vẫn là một trong những căn cứ chính của Pháp trong khu vực nơi Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh ảnh hưởng.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.