Liên Hợp Quốc kêu gọi ngừng bắn sau khi Hamas phát động tấn công Israel hồi tháng trước cho thấy tổ chức này là một “thất bại trầm trọng”, theo một chuyên gia chính sách và cựu biên tập viên bài phát biểu của Liên Hợp Quốc.

“Liên Hợp Quốc được thành lập sau thảm họa Holocaust, nhằm ngăn ngừa tội ác và duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. Theo tiêu chuẩn sứ mệnh của chính mình, Liên Hợp Quốc là một thất bại trầm trọng. Israel vừa phải chịu đựng vụ thảm sát người Do Thái lớn nhất kể từ Holocaust, bản chất tàn bạo của tội ác này không giống bất cứ điều gì kể từ Holocaust,” Aviva Klompas nói với Digital trong một cuộc phỏng vấn qua Zoom tuần này.

Klompas là đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Boundless Israel, được mô tả là một “tổ chức tư vấn và hành động nhằm xác định và giải quyết những thách thức hệ thống ngăn cản các tổ chức giáo dục về Israel”, và trước đây từng giữ chức Giám đốc biên tập bài phát biểu cho Phái đoàn thường trực Israel tại Liên Hợp Quốc ở Thành phố New York.

Bà đang phản hồi lời kêu gọi ngừng bắn của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres tuần trước giữa Israel và người Palestine, vài ngày sau khi tổ chức khủng bố Hamas phát động các cuộc tấn công kinh hoàng vào Israel vào ngày 7/10.

“Để giảm bớt nỗi đau khổ, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc cung cấp cứu trợ và an toàn hơn, cũng như tạo điều kiện cho việc trả tự do con tin. Tôi lặp lại lời kêu gọi ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức,” ông nói.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc nói các cuộc tấn công “kinh khủng”, nhưng “không xảy ra trong một không khí trống rỗng”.

“Người dân Palestine đã phải chịu đựng 56 năm bị chiếm đóng bóp nghẹt. Họ đã chứng kiến đất đai của mình dần bị chiếm đóng bởi các khu định cư và bị đe dọa bởi bạo lực; nền kinh tế bị ngăn chặn; người dân bị di dời và nhà cửa bị phá hủy. Niềm hy vọng về một giải pháp chính trị cho cực khổ của họ đang dần biến mất.”

Klompas phản bác, cho rằng những phát biểu của Guterres về các cuộc tấn công Hamas không xảy ra trong một không khí trống rỗng là “một trong những tuyên bố gây xấu hổ và coi thường nhất”.

“Trong 15 năm qua, Liên Hợp Quốc đã chứng kiến những gì đang diễn ra ở Dải Gaza. Trong 15 năm qua, Israel không có bất kỳ sự hiện diện nào bên trong Dải Gaza. Nó không chiếm đóng bởi vì Hamas mới là người kiểm soát hoàn toàn Dải Gaza. Và trong 15 năm qua, Liên Hợp Quốc đã đứng nhìn khi Hamas đã lấy cắp hàng tỷ đô la viện trợ quốc tế, xây trụ sở bên trong bệnh viện,” bà nói.

“Liên Hợp Quốc đã cho phép Hamas trốn thoát với tội giết người một cách đích thực,” Klompas thêm.

Bà nói Hamas đang “tra tấn, sát hại đối thủ chính trị”, im lặng tự do ngôn luận, và phát động các cuộc tấn công tàn bạo vào công dân Israel từ các khu phố Palestine.

“Họ đang phạm rất nhiều tội ác nhân quyền chống lại người dân Palestine. Do đó, không khí trống rỗng đó đã được tạo ra bởi Liên Hợp Quốc đã quan sát và quan sát và quan sát mà không làm gì,” bà nói.

Những phát biểu của Guterres đã bị chỉ trích gay gắt bởi các nhà lãnh đạo Mỹ, bao gồm Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, R-S.C., người nói trên Fox News tuần trước rằng Liên Hợp Quốc là “cơ quan có tính chống Do Thái mạnh nhất trên hành tinh”.

“Để yêu cầu Israel ngừng bắn sau khi dân của họ bị giết một cách dã man hơn cả phát xít, trẻ em bị chặt đầu, phụ nữ bị hiếp dâm trước mặt cha mẹ – Liên Hợp Quốc sai lầm,” ông thêm.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Guterres từ chức tuần trước vì những phát biểu trên.

“Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, người thể hiện sự thông cảm với chiến dịch giết hàng loạt trẻ em, phụ nữ và người già, không đủ năng lực lãnh đạo Liên Hợp Quốc,” Đại sứ Gilad Erdan viết trên Twitter. “Tôi kêu gọi ông từ chức ngay lập tức.”

Guterres đã đưa ra tuyên bố bổ sung để làm rõ lại phát biểu của mình và lặp lại lên án các cuộc tấn công của Hamas vào Israel.

“Tôi rất sốc trước những hiểu lầm của một số người về tuyên bố của tôi hôm qua tại Hội đồng Bảo an – như thể tôi đang biện minh cho hành vi khủng bố của Hamas. Điều đó sai. Đó là điều ngược lại,” ông nói, trước khi đề cập đến những tuyên bố trước đó lên án tổ chức khủng bố.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn, cho rằng điều đó sẽ dẫn đến việc Israel thực sự đầu hàng khủng bố.

Klompas tiếp tục rằng Iran đóng một vai trò lớn trong các cuộc tấn công, mô tả quốc gia này là nhà xuất khẩu khủng bố đang hướng tới mục tiêu đánh bại Israel và cuối cùng là Mỹ.

“Nếu bạn muốn biết xuất khẩu số một của Iran trên thế giới là gì, đó là khủng bố, và họ đang tài trợ và hỗ trợ các tổ chức khủng bố jihad diệt chủng. Và trong mắt Iran, Israel là quỷ nhỏ. Đó là phần thưởng nhỏ. Và mục tiêu của họ là ‘Quỷ lớn’, đó là Hoa Kỳ. Đây là cuộc chiến mà Iran đang tiến hành với phương Tây,” bà nói.

“Nếu chúng ta không hiểu rằng Israel đang ở tuyến đầu của cuộc chiến này, và nếu Israel thất bại, cuộc chiến sẽ đến với chúng ta. Nó sẽ đến với đất Mỹ,” bà nói thêm.