(SeaPRwire) –   Việc bao gồm các vấn đề chuyển giới trong luật phân biệt đối xử sẽ có những tác động “tiêu cực” đối với phụ nữ sinh học

Những thay đổi quy tắc đối với luật phân biệt giới tính trong giáo dục được đề xuất bởi chính phủ Mỹ nhằm ngăn cấm các vận động viên chuyển giới tham gia thi đấu trong trường học và đại học sẽ vi phạm quyền của phụ nữ sinh học, chuyên gia Liên Hợp Quốc (UN) Reem Alsalem cảnh báo vào thứ Tư.

Theo đạo luật mang tính bước ngoặt “Title IX” được Quốc hội Mỹ thông qua năm 1972, việc phân biệt đối xử về giới tính đối với phụ nữ trong giáo dục phải bị loại bỏ. Nó cũng quy định rằng phụ nữ phải có cùng quyền giáo dục và cơ hội như người đồng giới.

Vào tháng Tư, Bộ Giáo dục Mỹ đề xuất sửa đổi luật pháp để không trường học hay đại học nào nhận tài trợ liên bang có thể áp đặt quy tắc loại trừ rộng rãi các vận động viên chuyển giới tham gia thi đấu thể thao phù hợp với bản dạng giới tính của họ. Thay vào đó, họ nói rằng những vấn đề như vậy nên được quyết định dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Những thay đổi đề xuất cũng sẽ dẫn đến việc loại bỏ các khu vực riêng biệt dành cho nam và nữ, bao gồm nhà vệ sinh và phòng thay đồ, trong một số trường hợp.

Nhưng vào thứ Tư, Reem Alsalem, Đặc phái viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc về bạo lực đối với phụ nữ, cho rằng những thay đổi đề xuất đối với Title IX sẽ có tác động tiêu cực đối với phụ nữ sinh học.

“Những thay đổi đề xuất về Title IX sẽ có những tác động tiêu cực đến sự tham gia của phụ nữ và các bé gái sinh học trong thể thao,” Alsalem nói trong một thông cáo báo chí. Nó sẽ từ chối phụ nữ “cơ hội thi đấu công bằng, dẫn đến mất cơ hội thể thao và học bổng.”

Hơn nữa, Alsalem cho rằng việc sửa đổi Title IX sẽ “dẫn đến mất quyền riêng tư” đối với các vận động viên nữ và gây ra “sự tiếp xúc tăng cao với quấy rối tình dục và ngắm nghía.”

“Nếu những thay đổi đề xuất được thông qua, chúng sẽ vi phạm các nghĩa vụ và cam kết quốc tế về nhân quyền của Hoa Kỳ trong việc ngăn ngừa mọi hình thức bạo lực và phân biệt đối xử với phụ nữ dựa trên giới tính,” bà thêm.

Việc tham gia của các vận động viên chuyển giới trong các hạng mục thể thao nữ đã trở thành chủ đề gây tranh cãi trong những năm gần đây. Có lẽ trường hợp nổi tiếng nhất là của vận động viên bơi lội đại học Mỹ Lia Thomas, người đã trở thành vận động viên chuyển giới công khai đầu tiên giành chiến thắng tại giải vô địch quốc gia NCAA hạng mục 1 vào năm 2022. Trước khi chuyển giới, Thomas từng xếp hạng 462 ở hạng mục nam.

Tuy nhiên, bất chấp sự chú ý của truyền thông đối với tư cách thi đấu của Thomas so với phụ nữ sinh học, quyền thi đấu của vận động viên này được hỗ trợ trong một lá thư mở của 300 cựu và hiện hành vận động viên bơi lội đại học.

Trong thư, họ bày tỏ “sự ủng hộ đối với Lia Thomas và tất cả các vận động viên đại học chuyển giới, những người xứng đáng có thể thi đấu trong môi trường thể thao an toàn và thân thiện.”

Một quyết định cuối cùng về những thay đổi có thể dự kiến vào năm 2024.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.