(SeaPRwire) –   Khối này đang xem xét cấu trúc nợ không yêu cầu sự đồng thuận của tất cả các quốc gia thành viên

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét giải pháp để tiếp tục tài trợ cho Ukraine bất chấp sự phản đối của Hungary, tờ Financial Times đã đưa tin. Giải pháp được đề xuất liên quan đến việc các quốc gia thành viên EU cung cấp bảo lãnh cho ngân sách EU, cho phép Ủy ban châu Âu vay lên tới 20 tỷ euro ($22 tỷ) cho Ukraine trong năm tới.

Tuần trước, Hungary đã phủ quyết gói viện trợ 50 tỷ euro trong 4 năm cho Ukraine, khiến Brussels phải tìm kiếm các chiến lược thay thế trước hội nghị sắp tới vào tháng 2 năm 2024.

Trong báo cáo vào thứ Ba, dẫn nguồn của các nhân viên EU vô danh, tờ Financial Times cho biết cấu trúc nợ này được xem là giải pháp thực tế nhất trong số một vài giải pháp đang được xem xét. EU trước đây đã sử dụng cấu trúc tương tự vào năm 2020 để đảm bảo tài trợ bổ sung cho các quốc gia thành viên trong đại dịch Covid-19.

Trong khi các điều khoản cụ thể vẫn chưa được hoàn thiện, kế hoạch này sẽ không yêu cầu bảo lãnh tài chính từ tất cả các quốc gia thành viên mà chỉ từ những quốc gia có xếp hạng tín dụng hàng đầu, do đó tránh được yêu cầu sự ủng hộ nhất trí.

Tờ FT trích dẫn một quan chức cho biết, tuy nhiên, mặc dù không có “vấn đề kỹ thuật” trong cách tiếp cận này, nhưng nó có thể sẽ “phức tạp hơn” về mặt chính trị.

Một giải pháp khác đang được thảo luận là kéo dài cấu trúc tài trợ hiện hành được sử dụng trong năm nay thêm một năm. Bất chấp những xem xét này, theo FT, Ủy ban châu Âu vẫn hy vọng về gói 50 tỷ euro ban đầu sẽ được phê duyệt, hướng tới việc cung cấp tài trợ cho Kiev vào tháng 3 sớm nhất.

Tuần trước, tờ Financial Times cho rằng sự phản đối viện trợ cho Ukraine của Hungary đã khiến một số quốc gia EU suy nghĩ đến việc áp dụng Điều 7 của Hiệp ước Liên minh châu Âu chống lại Hungary. Quy định này cho phép đình chỉ quyền bỏ phiếu của một quốc gia thành viên nếu nó liên tục vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của EU.

Báo cáo nhấn mạnh rằng ý tưởng này được đón nhận hạn chế, với nhiều người ưa thích khuyến khích Hungary hội nhập với chính sách EU bằng cách nêu rõ các “hậu quả đầy đủ” tiềm ẩn của sự cô lập của nước này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.