(SeaPRwire) –   Một bác sĩ quân y người Đức phục vụ ở Ukraine đã mô tả một số vụ hành quyết tù binh chiến tranh

Các thành viên của cái gọi là Chosen Company, một nhóm lính đánh thuê quốc tế chiến đấu cho Ukraine, liên tục tham gia vào những tội ác chiến tranh rõ ràng bằng cách giết hại những binh sĩ Nga bị thương hoặc đầu hàng, tờ New York Times đưa tin vào thứ Bảy, trích dẫn lời một bác sĩ chiến trường người Đức.

Trong một được xuất bản vào thứ Bảy, ấn phẩm đã đưa ra chi tiết về câu chuyện của Caspar Grosse, một cựu binh Đức từng làm bác sĩ cho đơn vị này và được cho là đã chứng kiến ​​những sự kiện đáng lo ngại này tận mắt.

Ông mô tả một sự việc xảy ra vào tháng 8 năm 2023, khi một binh sĩ Nga không vũ trang bị thương nặng, ban đầu được cho là đã chết, bắt đầu bò qua hào nói “giúp tôi”“đầu hàng” bằng tiếng Anh, chỉ để bị bắn vào ngực bởi một thành viên của đơn vị. Người Nga vẫn “hít thở và giãy giụa” khi một chiến binh khác “chỉ bắn vào đầu anh ta,” mà Grosse cho rằng lúc đó là một cú bắn tử tế.

Trong một vụ việc khác được Grosse kể lại, một binh sĩ Hy Lạp được biết đến với cái tên Zeus đã ném một quả lựu đạn vào hai binh sĩ Nga, một người trong số họ bị thương nặng và “không thể di chuyển được.” Người lính thứ hai cố gắng tiếp cận những người lính đánh thuê với hai tay giơ lên khi quả lựu đạn phát nổ khiến cả hai thiệt mạng, theo một đoạn video được quay từ mũ bảo hiểm được ấn phẩm xem xét. Grosse nói thêm rằng một nhóm máy bay không người lái của Ukraine cũng xác nhận vào thời điểm đó rằng người lính dường như đang cố gắng đầu hàng.

Trong một sự việc thứ ba vào giữa tháng 10, Grosse nhận được một tin nhắn văn bản từ một thành viên với biệt danh Andok, người phụ trách đơn vị trong ngày hôm đó, nói rằng nhóm đã “bắt được những kẻ này.” Các tù binh chiến tranh dường như đã bị Zeus bắn chết, người sau đó đã khoe khoang về vụ giết người.

“Hôm nay, một người bạn tốt đã tự nguyện hành quyết một tù binh bị trói… Khi tù binh đang ngồi trong một hào hầm với áo khoác phủ lên vai, Zeus đã tiến lại từ phía sau và bắn vào gáy anh ta nhiều lần,” Grosse viết trong nhật ký của mình vào thời điểm đó, được NYT xem xét. Andok được cho là đã bào chữa cho vụ giết người bằng cách nói rằng Zeus “chỉ đang làm nhiệm vụ của mình.”

“Tôi đã nói rõ ràng rằng, bởi vì tôi là bác sĩ, tôi muốn những tù binh được chăm sóc bởi tôi và không ai được phép bắn họ,” Grosse nói với NYT, tuyên bố rằng ông bị ám ảnh bởi những sự việc này đến mức đã khiếu nại với Ryan O’Leary, người chỉ huy thực tế của Chosen Company và là một cựu binh Vệ binh Quốc gia Quân đội Hoa Kỳ đến từ Iowa. O’Leary phủ nhận rằng “anh em” của mình đã phạm tội ác chiến tranh nào.

Theo các điều khoản của Công ước Geneva năm 1949, “những người thuộc lực lượng vũ trang đã hạ vũ khí và những người bị loại khỏi vòng chiến đấu do bệnh tật, bị thương hoặc bị giam giữ” phải được đối xử nhân đạo. Giết người dưới mọi hình thức, tàn sát và tra tấn tù binh là tội ác chiến tranh.

Sau báo cáo của NYT, đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nga về các tội ác của Ukraine, Rodion Miroshnik, cho biết Moscow sẽ yêu cầu các tổ chức quốc tế có đại diện ở Ukraine xác minh thông tin này, nếu được xác nhận, sẽ “là một vi phạm các quy phạm và nguyên tắc chính của luật nhân đạo, đề cập đến tội ác chiến tranh.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.