Loạt gói thầu vật tư y tế chống dịch COVID-19 ở TP HCM nâng giá bán cao bất thường

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vắc-xin và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 tại TP HCM (thời kỳ từ 1-1-2020 đến 31-12-2021).

Tại kết luận, cơ quan thanh tra nêu rõ trong giai đoạn từ đầu năm 2020, đặc biệt là trong năm 2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP HCM diễn biến hết sức phức tạp. Giai đoạn này, mỗi ngày có hàng ngàn ca nhiễm bệnh, số người nhập viện và số người chết do dịch bệnh cũng tăng cao.

Xét nghiệm COVID-19 ở TP HCM. Ảnh: NLĐO

Với việc thực hiện quyết liệt, nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, từ ngày 23-8 đến cuối tháng 9-2021, TP đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh COVID-19 khi số ca nhiễm và số ca tử vong giảm mạnh.

Bên cạnh những thành quả phòng, chống dịch, TTCP nêu rõ công tác thực hiện mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm và thuốc phòng, chống COVID-19 vẫn còn bộc lộ một số vi phạm, thiếu sót.

Trong đó, việc xây dựng kế hoạch, dự toán mua sắm; về trình tự, thủ tục thực hiện đấu thầu; về xác định giá gói thầu… còn nhiều tồn tại, khuyết định.

Qua thanh tra, TTCP phát hiện một số gói thầu có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường, cần phải xem xét để xử lý theo quy định của pháp luật. Cụ thể, có 4 nhà thầu cung cấp một số loại trang thiết bị thuộc các gói thầu do Sở Y tế làm chủ đầu tư, có giá trúng cao bất thường so với giá vốn nhập khẩu.

Điển hình, mặt hàng máy X-quang di động DR (hãng Philip – Hà Lan sản xuất) do Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ kỹ thuật TNT trúng thầu, kết quả trúng thầu cao gấp 4,68 lần so với giá vốn nhập khẩu, với giá trị chênh lệch gần 19 tỉ đồng.

Tương tự, một số gói thầu mua sắm vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm và thuốc chữa COVD-19 có sự mua bán qua nhiều khâu trung gian, có chênh lệch lớn giữa giá trúng thầu với giá vốn nhập khẩu, hoặc giá bán của nhà sản xuất đối với hàng sản xuất trong nước.

Điển hình, gói thầu mua sắm kit hóa chất dùng trong xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR do Bệnh viện Nhi đồng 1 làm chủ đầu tư. Sản phẩm này do công ty TNHH Thiết bị Y tế Phương Đông trúng thầu, có giá trúng cao gấp 2,59 lần so với giá vốn nhập khẩu, với giá trị chênh lệch gần 6,7 tỉ đồng.

Gói thầu mua thuốc Generic điều trị bệnh nhân COVID-19 tại nhà do Bệnh viện Nhi đồng 1 làm chủ đầu tư. Bệnh viện Nhi đồng 1 mua 300 ngàn viên của Công ty CP Gonsa với đơn giá 35.000 đồng/viên. Tuy nhiên, công ty này mua lại thuốc của Công ty TNHH GSPHARM với đơn giá 21.000 đồng/viên. Như vậy, chỉ tính một khâu trung gian mua, bán của nhà thầu, trong thời gian rất ngắn chỉ 5 ngày, số tiền chênh lệch do tăng giá là 4,2 tỉ đồng.

Gói thầu mua 20.000 kit xét nghiệm COVID-19 theo hình thức chỉ định thầu rút gọn, do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới làm chủ đầu tư, có kết quả trúng cao gấp 2,61 lần so với giá vốn nhập, với giá trị chênh lệch là hơn 4,4 tỉ đồng. Ngoài ra, còn một số lô kit xét nghiệm cũng được đơn vị này mua với giá trúng thầu cao gấp nhiều lần so với giá vốn nhập.

Từ một số khuyết điểm, vi phạm nêu trên, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND TP HCM khẩn trương yêu cầu các đơn vị có liên quan chấn chỉnh các tồn tại, khuyết điểm trong công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm. Theo thẩm quyền, xử lý nghiêm minh theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm về lĩnh vực đấu thầu.

Tại thông báo kết luận, TTCP cho biết đã chuyển Bộ Công an điều tra 2 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gồm: Vụ việc có dấu hiệu thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của nhà nước tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM.

Chuyển thông tin các vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng và các vụ việc có dấu hiệu lợi dụng dịch bệnh để nâng giá bán cao bất thường đến Bộ Công an để xem xét, xử lý theo quy định.


Minh Chiến