Một luật sư nhân quyền đã bị bắt ở nước láng giềng Lào đã bị trục xuất trở lại Trung Quốc, luật sư của ông nói, bất chấp lời kêu gọi từ các nhóm nhân quyền và các chuyên gia của Liên Hợp Quốc yêu cầu trả tự do cho ông.

Lu Siwei đã bị tước bằng luật sư vì nhận các vụ án nhạy cảm và đang trốn khỏi Trung Quốc khi ông bị bắt ở quốc gia Đông Nam Á vào đầu mùa hè này. Theo Lithnarong Pholsena, luật sư của Lu, các quan chức tại nhà tù nơi Lu bị giam giữ cho biết hôm thứ Năm rằng cảnh sát Trung Quốc đã đưa Lu và hai xe buýt đầy những công dân Trung Quốc bị giam giữ ở Lào trở lại Trung Quốc vào đầu tuần này.

Bob Fu, một nhà hoạt động Cơ đốc giáo có trụ sở tại Texas đang hỗ trợ Lu, nói rằng Lào đã vi phạm luật quốc tế khi trục xuất Lu về Trung Quốc, nơi gia đình và các nhà hoạt động lo ngại ông có thể gặp nguy cơ bị giam cầm và tra tấn.

“Chúng tôi đã thất bại,” Fu nói. “Đó là một điều đáng xấu hổ đối với cộng đồng nhân quyền quốc tế.”

Lu từng có lịch sử nhận các vụ án nhạy cảm, và điều hướng dòng nước xoáy nguy hiểm và mờ ảo khi bào chữa cho những người bị coi là mục tiêu chính trị của chính quyền.

Phong trào nhân quyền non trẻ của Trung Quốc đã bị nhắm mục tiêu nặng nề dưới thời lãnh đạo Tập Cận Bình. Vào năm 2015, hàng trăm nhà hoạt động và luật sư nhân quyền đã bị bắt trong chiến dịch mà sau này được gọi là Đàn áp 709, được đặt tên theo ngày 9 tháng 7, ngày nó được phát động.

Lu, một luật sư bảo hiểm theo nghề nghiệp, đã bào chữa cho một số người bị giam giữ, bao gồm luật sư nhân quyền và nhà phê bình Tập Cận Bình Yu Wensheng.

Năm 2021, Lu bị tước bằng luật sư sau khi đại diện cho một nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông đã cố gắng trốn sang Đài Loan. Sau đó trong năm đó, Lu phát hiện ra ông bị cấm rời Trung Quốc khi ông cố gắng tham dự một chương trình học bổng thăm viếng ở Hoa Kỳ.

Trong hơn một năm, Lu đã bị tách khỏi vợ con gái, những người định cư ở Hoa Kỳ vào năm 2022. Ông trốn khỏi Trung Quốc vào cuối tháng 7, vượt biên sang Việt Nam và sau đó sang Lào. Ông bị cảnh sát Lào bắt giữ khi lên tàu hỏa đi Thái Lan, nơi ông dự định bắt chuyến bay đến Hoa Kỳ để gặp vợ con.

Lu bị buộc tội nhập cảnh Lào bằng visa giả, luật sư Pholsena của Lu nói, dẫn lại tài liệu cô nhận được từ các công tố viên Lào. Nhưng Fu, nhà hoạt động hỗ trợ Lu, tranh cãi rằng visa là xác thực và gửi hình ảnh visa của Lu cho AP để chứng minh tuyên bố của mình.

Vào tháng 8, 68 nhóm nhân quyền đã đưa ra một tuyên bố chung bày tỏ lo ngại về vụ bắt giữ. Bắc Kinh đã tăng cường truy lùng những người bất đồng chính kiến và các nhóm dễ bị tổn thương ở nước ngoài, tuyên bố nêu, những người bị bắt thường biến mất trong nhiều tháng hoặc năm.

Một nhóm chuyên gia của Liên Hợp Quốc kêu gọi Lào thả Lu.

“Thật tức giận khi những người bảo vệ nhân quyền làm việc hòa bình để thúc đẩy, bảo vệ hoặc bảo vệ quyền của người khác lại bị bức hại ngay cả khi đang trốn chạy,” các chuyên gia của Liên Hợp Quốc nói vào thời điểm đó.

Vào thứ Hai, cảnh sát Trung Quốc chính thức yêu cầu Lu được gửi trở lại Trung Quốc, nói rằng ông bị nghi ngờ vượt biên trái phép, theo Pholsena và một tài liệu dẫn độ được đăng tải trực tuyến. Ngay sau đó, Lu đã bị đưa trở lại Trung Quốc, luật sư của ông nói.

Vợ của Lu, Zhang Chunxiao, từ chối bình luận khi được AP liên hệ, nói rằng cô không có sức mạnh để đưa ra tuyên bố ngay lập tức.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không phản hồi ngay lập tức yêu cầu bình luận của AP. Các số điện thoại liệt kê cho Bộ Ngoại giao Lào không có ai trả lời, trong khi đại sứ quán Lào tại Bắc Kinh cũng không phản hồi ngay lập tức các yêu cầu bình luận qua email.

Vợ của Lu là Zhang nói rằng khi ở Trung Quốc, Lu bị theo dõi nhưng không bị điều tra hoặc buộc tội phạm tội.

Những người bất đồng chính kiến ​​đang chạy trốn nhà nước Trung Quốc đã báo cáo bị quấy rối ở nơi khác ở Đông Nam Á. Trong một vụ gần đây ở Thái Lan, đe dọa đánh bom đã được thực hiện dưới tên của một nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc và mẹ anh ta.