“Mai vàng tri ân” tặng quà nhà văn Hà Thị Cẩm Anh, nhạc sĩ Đồng Tâm

Chiều 4-6, chương trình “Mai vàng tri ân” do Báo Người Lao Động tổ chức với sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Nam Á, cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, Hội Văn học – Nghệ thuật (VH-NT) tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, tặng quà nhạc sĩ Đồng Tâm (tên thật là Nguyễn Đồng Tâm; SN 1952) và nhà văn Hà Thị Cẩm Anh (tên thật là Hà Thị Ngọ; SN 1948, dân tộc Mường), hiện cả 2 cùng sinh sống ở TP Thanh Hóa.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động (thứ 2 từ trái qua), và ông Phạm Văn Tuấn, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa (thứ 3 từ phải qua), tặng quà nhạc sĩ Đồng Tâm. Ảnh: Hữu Hưng

Tại buổi gặp gỡ, thay mặt chương trình “Mai Vàng tri ân”, ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, thăm hỏi và trao số tiền hỗ trợ (10 triệu đồng/trường hợp) đến nhạc sĩ Đồng Tâm và nhà văn Hà Thị Cẩm Anh. Đồng thời, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động chúc 2 văn nghệ sĩ xứ Thanh luôn khỏe mạnh, có thêm nhiều bài viết, sáng tác có giá trị hơn nữa cho nền nghệ thuật tỉnh nhà và cả nước.

Đón nhận quà từ Chương trình “Mai Vàng tri ân” do đại diện lãnh đạo Báo Người Lao Động trao tặng, nhạc sĩ Đồng Tâm và nhà văn Hà Thị Cẩm Anh bày tỏ sự xúc động, cảm ơn Báo Người Lao Động đã quan tâm thăm hỏi cả về vật chất lẫn tinh thần.

“Hàng chục năm cống hiến cho nghệ thuật, đã nhận được rất sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, Hội VH-NT, thế nhưng đây là lần đầu tiên được một cơ quan báo chí dành một phần quà để tri ân, ghi nhận những đóng góp của giới văn, nghệ sĩ tỉnh nhà, tôi thực sự xúc động. Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, nhân văn, giúp giới văn, nghệ sĩ chúng tôi có thêm động lực để tiếp tục có những tác phẩm mới cống hiến cho xã hội” – nhạc sĩ Đồng Tâm chia sẻ.

Nhạc sĩ Đồng Tâm (giữa) xúc động khi nhận được sự quan tâm động viên về vật chất và tinh thần của Báo Người Lao Động tới giới văn, nghệ sĩ tỉnh Thanh Hóa và cả nước. Ảnh: Hữu Hưng

  • Mai vàng tri ân thăm, tặng quà nhà báo, nhà văn Văn Hiền

Thay mặt Hội VH-NT tỉnh Thanh Hóa, bà Lê Thị Lan, Phó Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh Thanh Hóa, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ Xứ Thanh, trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm của Ban Biên tập Báo Người Lao Động cũng như chương trình “Mai Vàng tri ân” đã dành cho các văn nghệ sĩ của tỉnh Thanh Hóa. Đây là nguồn động viên tinh thần đầy ý nghĩa. Những phần quà thiết thực từ chương trình sẽ là nguồn động lực lớn để văn nghệ sĩ có thêm những động lực để tiếp tục sáng tác, có những tác phẩm có giá trị cống hiến cho xã hội. 

Nhạc sĩ Đồng Tâm sinh ra ở huyện Hậu Lộc, lớn lên ở huyện Cẩm Thủy, cho nên cốt cách, tinh hoa văn hóa miền biển, miền rừng đã thấm đẫm trong tâm hồn ông như một chất liệu dồi dào để sáng tác. Ông học tại Trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam), sau khi ra trường ông gắn bó với ngành văn hóa của tỉnh Thanh Hóa cho tới khi về hưu. Từ năm 1993 đến 2018, ông làm Phó Chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội VH-NT tỉnh Thanh Hóa.

Suốt những năm tháng hoạt động nghệ thuật, nhạc sĩ Đồng Tâm đã sáng tác hàng trăm ca khúc về Thanh Hóa, trong số đó phải kể đến ca khúc nổi tiếng “Về làm dâu sông Mã” được các ca sĩ nổi tiếng như Trọng Tấn, Lê Anh Dũng thể hiện rất thành công. Đặc biệt, đĩa nhạc DVD “Những nẻo đường quê Thanh” là hội tụ tinh túy những ca khúc mà ông đã sáng tác và mới sáng tác gần đây. Qua đĩa DVD này, nhạc sĩ còn mong muốn mời gọi nhiều bạn bè, du khách gần xa đến với Thanh Hóa.

Ông Bùi Thanh Liêm, Phó Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thanh Hóa, Hội VH-NT tỉnh Thanh Hóa trao quà “Mai Vàng tri ân” tới nhà văn Hà Thị Cẩm Anh (giữa). Ảnh: Hữu Hưng

Với những đóng góp trên lĩnh vực công tác, ông vinh dự 5 năm liền nhận được giải A Giải thưởng VH-NT tỉnh Thanh Hóa; giải B Hội Nhạc sĩ Việt Nam… cùng nhiều bằng khen, giải thưởng cao quý của Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội VH-NT các dân tộc thiểu số Việt Nam…

Còn với nhà văn Hà Thị Cẩm Anh thuộc thế hệ những nhà văn người dân tộc Mường có truyện ngắn, bút ký khi in ở các tạp chí văn nghệ khi còn rất trẻ (13 tuổi). Đến nay, nhà văn Hà Thị Cẩm Anh đã xuất bản 6 tập truyện ngắn; 5 tập truyện ngắn thiếu nhi; 3 tiểu thuyết; 3 kịch bản phim truyện điện ảnh.

Nhà văn Hà Thị Cẩm Anh đã nhận 3 giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam và Ủy ban Liên hiệp các Hội VH-NT Việt Nam; 8 giải thưởng của Hội VH-NT các dân tộc thiểu số Việt Nam; 6 giải thưởng VH-NT Lê Thánh Tông; giải thưởng VH-NT 5 năm của UBND tỉnh Thanh Hóa, năm 2010.


Thanh Tuấn – Văn Duẩn