Mang Tết đến bệnh nhân phong

Sáng 23-12, Ban Giám đốc và Công đoàn Bệnh viện Da liễu Trung ương đã trao hơn 70 suất quà tết cho những bệnh nhân phong đang sống, điều trị ở khu điều trị phong Quả Cảm (Bắc Ninh).

PGS-TS Lê Hữu Doanh, Bệnh viện Da liễu Trung ương cho biết là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, chỉ đạo chương trình phòng chống phong quốc gia, nhiều năm qua ban lãnh đạo và công đoàn bệnh viện đều vận động cán bộ, nhân viên và các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho bệnh nhân phong đang sinh sống, chăm sóc tại cơ sở y tế và các trại phong trên cả nước.

Lãnh đạo Bệnh viện Da liễu Trung ương thăm và tặng quà bệnh nhân phong

Trước Tết Nguyên đán, ban lãnh đạo và công đoàn bệnh viện sẽ trao khoảng 800 suất quà Tết đến bệnh nhân phong đang sinh sống tại 10 khu điều trị phong khu vực miền Bắc.

“Những trại phong hiện là “ngôi nhà chung” của rất nhiều bệnh nhân phong có độ tuổi từ 50-100. Có những người gắn bó 60-70 năm ở khu điều trị phong. Với truyền thống tương thân tương ái, chúng tôi hy vọng sự những phần quà này sẽ góp phần mang không khí ấm áp của mùa xuân đến với bệnh nhân phong”- PGS Doanh nói.

Bệnh phong là bệnh truyền nhiễm mạn tính chủ yếu biểu hiện ở ngoài da và hệ thống thần kinh ngoại biên. Bệnh lây chủ yếu qua tiếp xúc, bệnh lây qua các dịch tiết của người bệnh, nhưng rất khó lây, đòi hỏi phải có tiếp xúc gần và kéo dài. Người bệnh đã bắt đầu điều trị thì khả năng truyền bệnh của họ giảm tới 99%. Bệnh không di truyền và có thể chữa khỏi hoàn toàn. Hiện nay, toàn quốc còn khoảng 8.000 bệnh nhân phong đang quản lý và hàng năm phát hiện mới khoảng 100 bệnh nhân.


D.Thu