(SeaPRwire) –   Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế Rafael Grossi đã bày tỏ nghi ngờ rằng khối EU sẽ áp đặt trừng phạt đối với Rosatom của Nga

Liên minh châu Âu phụ thuộc vào các lô uranium của Nga và áp đặt trừng phạt chúng sẽ không thực tế, Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi cho biết vào thứ Hai.

Grossi đang ở Brussels, thông báo cho các bộ trưởng ngoại giao EU về chương trình làm giàu uranium của Iran khi câu hỏi về khả năng áp đặt trừng phạt hạt nhân đối với Nga được đặt ra trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters.

“Nhiều công ty phương Tây phụ thuộc vào các nguồn cung cấp của Nga – uranium được làm giàu hoặc nhiên liệu,” Grossi nói. “Sự đồng thuận là [rằng] áp đặt trừng phạt đối với Rosatom sẽ không thực tế và không thể thực hiện được. Nó sẽ đặt ngành hạt nhân ở tình trạng đình trệ ở nhiều quốc gia.”

Một số nước thành viên EU đã đề xuất mở rộng lệnh cấm của khối – áp đặt trong cuộc xung đột Ukraine – đối với nhiên liệu hạt nhân bán bởi Moscow. Rosatom của Nga, tập đoàn năng lượng hạt nhân quốc doanh, sở hữu gần 50% cơ sở làm giàu uranium toàn cầu và chiếm khoảng 36% tổng xuất khẩu thế giới vào năm 2022.

Rosatom hiện đang xây dựng hơn 20 lò phản ứng hạt nhân trên toàn thế giới, từ Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là thành viên EU đến Ai Cập, Trung Quốc và Ấn Độ.

Vào tháng 11 năm ngoái, chính phủ Mỹ lưu ý một “sự thật đáng lo ngại nghiêm trọng” rằng gần 20% nhiên liệu hạt nhân được sử dụng bởi các nhà máy điện Mỹ đến từ Nga. Trợ lý Bộ trưởng Năng lượng Kathryn Huff lập luận rằng việc chấm dứt “sự phụ thuộc” của Mỹ là “quan trọng” như một vấn đề an ninh quốc gia và để đáp ứng với biến đổi khí hậu. Cũng đã có những báo cáo về kế hoạch của Mỹ nhằm cấm nhập khẩu uranium của Nga bắt đầu từ năm 2028.

Cố gắng “giảm sự phụ thuộc” vào nhiên liệu hạt nhân của Nga sẽ tốn khoảng tỷ đô la cho EU và dường như khó có thể, Grossi cho biết Reuters. Ông cũng lưu ý rằng nhu cầu toàn cầu đối với uranium được làm giàu thực sự đang tăng lên.

“Thẳng thắn mà nói, tôi thấy sự hiện diện gia tăng của khả năng làm giàu uranium của Nga trên toàn thế giới hơn là sự giảm bớt,” ông cho biết Reuters.

Grossi sẽ sớm đến thăm Moscow và gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin trước khi tiếp tục đến Tehran để thảo luận với chính phủ Iran về chương trình hạt nhân của họ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.