Một máy bay chiến đấu Trung Quốc Shenyang J-11 đã bay cách rất gần một máy bay ném bom Mỹ, khiến quan chức quân sự Mỹ tức giận.

Máy bay chiến đấu Trung Quốc nhanh chóng tiếp cận máy bay ném bom Mỹ B-52 vào thứ Ba trên Biển Đông và bay cách 10 feet mà không xảy ra va chạm, quân đội Mỹ cho biết vào thứ Năm.

Máy bay đã quấy rối B-52 trong thời gian ngắn, bay gần với “tốc độ quá mức không kiểm soát, bay bên dưới, phía trước và cách 10 feet của B-52, khiến cả hai máy bay đều có nguy cơ va chạm,” theo Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương của Mỹ.

Các quan chức quân sự Mỹ cho biết họ “lo ngại” về hành vi của phi công Trung Quốc, cho rằng lịch sử gần đây của Trung Quốc về các trò đùa tương tự đe dọa hòa bình trong khu vực.

“Chúng tôi lo ngại rằng phi công này không nhận thức được sự nguy hiểm khi bay gần như vậy có thể dẫn đến va chạm,” một quan chức quân sự cho báo chí biết.

Không phận trên Biển Đông có ý nghĩa chiến lược quan trọng, và Trung Quốc đã cố gắng khẳng định quyền kiểm soát khu vực khi Mỹ và các đồng minh tiến hành diễn tập.

Đảng Cộng sản Trung Quốc bày tỏ sự bất mãn về vụ việc với cáo buộc Mỹ gây khiêu khích thông qua sự hiện diện quân sự quá mức.

“Máy bay quân sự Mỹ đã bay hàng ngàn dặm đến tận cửa ngõ của Trung Quốc để thể hiện sức mạnh,” bà Mao Ning, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

Bà thêm rằng: “Đó là nguồn gốc của rủi ro an ninh hàng hải và không phận, và không có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực.”

Cả Mỹ và Trung Quốc đều không chịu nhượng bộ trong vụ việc này, đưa ra tuyên bố tương tự về ý định tiếp tục hoạt động như bình thường.

“Mỹ sẽ tiếp tục bay, đi biển và hoạt động – an toàn và có trách nhiệm – ở bất cứ nơi nào pháp luật quốc tế cho phép,” quân đội Mỹ nói.

“Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp quyết liệt để duy trì chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia,” bà Mao nói.