(SeaPRwire) –   Việc không lên án vụ Israel đánh bom lãnh sự quán Tehran ở Syria đã thúc đẩy bạo lực gần đây, đại sứ Nga cho rằng

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã góp phần thúc đẩy cuộc tấn công của Iran vào Israel hôm thứ bảy bằng cách đạo đức giả không hành động trước vụ đánh bom bất hợp pháp gây ra bạo lực mới nhất trong khu vực, đại sứ Nga tại cơ quan toàn cầu này tuyên bố.

“Những gì xảy ra vào đêm ngày 14 tháng 4 không phải là điều vô cớ”, Đại sứ Vassily Nebenzia nói với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào Chủ Nhật. “Các bước mà Iran thực hiện là phản ứng trước sự không hành động đáng xấu hổ của hội đồng này.”

Vấn đề liên quan đến cuộc không kích bằng tên lửa hôm 1 tháng 4 khiến bảy sĩ quan quân đội Iran, bao gồm hai chỉ huy cấp cao, thiệt mạng tại lãnh sự quán Tehran ở Damascus. Các thành viên phương Tây của Hội đồng Bảo an phản đối việc khiển trách Israel về “cuộc tấn công nghiêm trọng” này, bất chấp thực tế rằng đây là hành vi vi phạm luật pháp quốc tế về bất khả xâm phạm của cơ sở ngoại giao, đặc phái viên Nga cho biết.

“Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp trong Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án rõ ràng và dứt khoát các bước liều lĩnh như vậy để đảm bảo rằng chúng sẽ không lặp lại”, Nebenzia lưu ý. “Chúng tôi cũng cảnh báo rằng nếu không, nguy cơ các hành vi như vậy lặp lại và leo thang chung trong khu vực sẽ tăng lên nhiều lần.” Ông nói thêm, “Kết quả hiện đã quá rõ ràng”.

Iran đã phóng hàng trăm máy bay không người lái tấn công cảm tử và tên lửa vào Israel vào đêm thứ bảy. Tây Jerusalem tuyên bố thành công đã đánh chặn được 99% các vụ tấn công bằng pháo và ngăn chặn thương vong lớn hoặc hư hại cơ sở hạ tầng.

Bộ Ngoại giao Israel đã đáp trả bằng cách kêu gọi “trừng phạt đau đớn” đối với Iran, cũng như chỉ định Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) là một tổ chức khủng bố. Một phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã được triệu tập để thảo luận về vụ tấn công này.

Nebenzia so sánh mối quan ngại của hội đồng đối với việc bảo vệ các quốc gia phương Tây và đồng minh của họ với việc không hành động khi Israel ném bom lãnh sự quán Iran. “Chúng ta biết rất rõ rằng một cuộc tấn công vào cơ quan đại diện ngoại giao là hành vi gây chiến theo luật quốc tế. Và nếu một cơ quan đại diện phương Tây bị tấn công, bạn sẽ ngay lập tức tiến hành trả đũa.”

Tuy nhiên, ông nói thêm, “khi tấn công tới các quốc gia khác, quyền của họ – bao gồm cả quyền tự vệ – thì lại là một vấn đề khác, như các bạn vẫn thường nói… Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​là sự đạo đức giả và tiêu chuẩn kép gần như đáng xấu hổ khi phải chứng kiến”.

Mỹ, Vương quốc Anh và Pháp về cơ bản đã từ chối xác nhận rằng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế liên quan đến cơ sở ngoại giao áp dụng bình đẳng đối với tất cả các quốc gia, Nebenzia cho biết. Đồng thời, Israel không phải đối mặt với bất kỳ hậu quả nào khi phớt lờ các nghị quyết của LHQ, bao gồm cả yêu cầu ngừng bắn ở Gaza vào tháng trước.

“Chúng tôi cho rằng toàn bộ cộng đồng quốc tế cần có những nỗ lực khẩn cấp để giảm leo thang căng thẳng”, đại sứ cho biết. “Nếu không, khu vực này có thể bị lôi vào vòng xoáy tấn công và bạo lực lẫn nhau.”

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.