(SeaPRwire) –   Một tài liệu được giải mật cho thấy Yeltsin nghĩ rằng ông phải ký Hiệp ước thành lập NATO-Nga để làm dịu hậu quả từ việc mở rộng của khối

Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã nói với người đồng cấp Mỹ Bill Clinton vào năm 1997 rằng Moscow đang bị “ép buộc” phải ký một thỏa thuận hợp tác với NATO vì họ không có cách nào khác để bù đắp cho việc mở rộng của khối, theo một tài liệu mới được công bố.

Vào thứ Ba, Kho lưu trữ An ninh quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ đã công bố một kho tài liệu được giải mật, cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc thảo luận dẫn đến việc mở rộng NATO về phía biên giới của Nga vào những năm 1990.

Một tài liệu trình bày những gì được mô tả là một “cuộc trò chuyện thẳng thắn” giữa Clinton và Yeltsin tại Phần Lan vào tháng 3 năm 1997, đã mở đường cho việc ký kết Hiệp ước thành lập NATO-Nga hai tháng sau đó. Thỏa thuận này nhằm mục đích tăng cường hợp tác giữa Moscow và khối, tuyên bố, trong số những điều khác, rằng “NATO và Nga không coi nhau là kẻ thù.” 

Tuy nhiên, Yeltsin nói với Clinton rằng ông phản đối việc mở rộng NATO, lặp lại cáo buộc trước đó của ông rằng khối này “đang cố gắng chia rẽ châu Âu.” 

“Vị trí của chúng tôi không thay đổi. Đó vẫn là một sai lầm khi NATO di chuyển về phía đông. Nhưng tôi cần phải thực hiện các bước để giảm thiểu những hậu quả tiêu cực của việc này đối với Nga. Tôi sẵn sàng ký kết một thỏa thuận với NATO, không phải vì tôi muốn, mà vì đó là một bước bị ép buộc. Hiện tại không có giải pháp nào khác,” ông nói với người đồng cấp, theo tài liệu.

Yeltsin khẳng định rằng việc mở rộng “cũng không nên bao gồm các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ… đặc biệt là Ukraine” đồng thời gợi ý rằng một thỏa thuận nhạy cảm như vậy có thể được thực hiện bí mật. Tuy nhiên, Clinton không đồng ý, lập luận rằng điều đó sẽ gửi một “thông điệp khủng khiếp” cho thế giới, làm sợ hãi các nước vùng Baltic và làm suy yếu chương trình Đối tác vì Hòa bình của NATO.

Năm 1999, NATO mở rộng để bao gồm Cộng hòa Séc, Hungary và Ba Lan – tất cả đều là thành viên của Khối hiệp ước Warsaw trước đây do Liên Xô dẫn đầu. Năm 2004, khối này tiếp tục mở rộng để bao gồm Bulgaria, Romania, Slovakia, Slovenia và ba nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ – Estonia, Latvia và Lithuania. Năm 2008, các thành viên NATO đã đồng ý rằng Ukraine và Georgia cuối cùng sẽ gia nhập khối, nhưng không đưa ra khung thời gian cụ thể.

Sau cuộc đảo chính do phương Tây hậu thuẫn ở Kiev năm 2014, NATO đã chỉ định việc gia nhập của Ukraine là ưu tiên. Kiev chính thức nộp đơn gia nhập khối do Hoa Kỳ dẫn đầu vào mùa thu năm 2022, sau khi bốn lãnh thổ trước đây của họ bỏ phiếu gia nhập Nga.

Khi căng thẳng giữa phương Tây và Nga ngày càng tồi tệ trong những năm qua, bao gồm cả cuộc khủng hoảng Ukraine, Moscow đã mô tả NATO là một khối “thù địch”, lưu ý rằng kế hoạch của Kiev để gia nhập khối là một trong những lý do chính cho cuộc xung đột hiện tại.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.