Mỹ Anh tươi trẻ trong đêm hòa nhạc giáng sinh

VNAMYO Christmas concert có rất nhiều màu sắc âm nhạc với các tác phẩm cho dàn nhạc, dàn kèn, hợp xướng và cả opera. Từ sự trang nghiêm trong “Gloria” của Vivaldi cho đến sự tươi trẻ với các ca khúc qua giọng ca của Mỹ Anh. Từ điệu nhảy Ländler thanh lịch mang phong cách thành Viên của nước Đức đến vũ điệu sôi động dân dã của Brazail và điệu Tango nồng nhiệt.

Mỹ Anh mang đến sự tươi trẻ trong đêm hòa nhạc giáng sinh

Nữ ca sĩ Gen Z “toàn năng” vừa hát hay, sáng tác giỏi, làm nhạc ấn tượng đã có một đêm nhạc thăng hoa trong mùa giáng sinh cùng các nghệ sĩ.

Nữ ca sĩ Gen Z “toàn năng” có một đêm nhạc thăng hoa

Các khán giả được nhún nhảy, vỗ tay theo các điệu nhảy một cách hào hứng, sôi động cùng với phong cách chỉ huy trẻ trung của hai nhạc trưởng Trần Nhật Minh và Đồng Quang Vinh. Ban tổ chức đã xoá đi những định kiến của mọi người khi nghĩ rằng thưởng thức âm nhạc cổ điển là gò bó.

Cô chinh phục được rất nhiều khán giả

Và điểm nhấn cho chương trình là ca sĩ opera người Thuỵ Điển Asa Jager, đây là món quà Giáng sinh đặc biệt mà Ban tổ chức dành tặng khán giả. Ở Việt Nam mọi người chỉ thường được nghe giọng nữ cao màu sắc hoặc nữ cao trữ tình, nhưng Asa Jager lại là giọng nữ cao kịch tính, rất ít gặp.

Ca sĩ opera người Thuỵ Điển Asa Jager với giọng hát đầy nội lực

Chất giọng kịch tính đầy nội lực của cô khiến khán giả ấn tượng và choáng ngợp. Đây là lần đầu tiên các em học sinh được biểu diễn cùng nghệ sĩ nổi tiếng thế giới. Trong khi Asa Jager cũng chia sẻ ngay tại đất nước cô cũng rất khó được diễn với một dàn nhạc 200 người như vậy.

Ca sĩ Phúc Tiệp và Bùi Trang

Hai ca sĩ opera của Việt Nam Phúc Tiệp và Bùi Trang cũng góp mặt với bản duo kinh điển trong Oratorio de Noël của nhạc sĩ Saint-Saëns đầy tôn nghiêm.

Sự đa dạng của chương trình không chỉ dừng lại ở đó. Chương trình còn có tham gia của dàn hợp xướng Gió Xanh với sự chỉ đạo của chỉ huy Nguyễn Hải Yến tài năng đem lại sự trẻ trung, tươi mát. Sự cộng hưởng giọng hát từ 100 nghệ sĩ tạo ra không khí vui tươi của lễ hội Giáng sinh.

VNAMYO Christmas concert có rất nhiều màu sắc âm nhạc

Không chỉ trong việc biểu diễn, chương trình còn có sự đóng góp các bản chuyển soạn của nhà soạn nhạc trẻ Cao Đình Thắng. Âm nhạc cổ điển không chỉ giới hạn trong các tác phẩm lâu đời mà học viện âm nhạc quốc gia còn là nơi tạo điều kiện cho các nhà soạn nhạc trẻ thể hiện vì dòng chảy âm nhạc luôn không ngừng vận động để tạo ra các giá trị văn hoá mới phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Buổi hoà nhạc là một bước đánh dấu đáng nhớ cho dàn nhạc trẻ VNAMYO

Buổi hoà nhạc cũng là một bước đánh dấu đáng nhớ cho dàn nhạc trẻ VNAMYO, tuy thành lập chưa được 1 năm nhưng đã có nhiều hoạt động vô cùng nổi bật.

Một đất nước văn minh được đánh giá qua sự phát triển văn hoá, và âm nhạc là một khía cạnh quan trọng. Việc tái thành lập lại dàn nhạc VNAMYO là kết quả sự nỗ lực của nghệ sĩ – Phó giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Bùi Công Duy và Ban lãnh đạo Học viện trong việc chuyên nghiệp hoá đào tạo và biểu diễn âm nhạc cổ điển ở Việt Nam.

Ban tổ chức đã xoá đi những định kiến của mọi người khi nghĩ rằng thưởng thức âm nhạc cổ điển là gò bó

Việc tái thành lập lại dàn nhạc là nền móng lâu dài trong việc giải quyết được nhiều vấn đề của một nền văn hoá hàn lâm như nguồn nhạc công chuyên nghiệp, chương trình biểu diễn phong phú cho các sinh viên luyện tập. Các hoạt động của VNAMYO thổi một làn gió mới vào đời sống âm nhạc, rút ngắn khoảng cách giữa âm nhạc cổ điển và khán giả phổ thông.


Yến Anh