(SeaPRwire) –   Washington đang làm mọi thứ để giúp Kiev, phát ngôn viên an ninh quốc gia lập luận.

Để trở thành thành viên NATO, Ukraine phải “chiến thắng cuộc chiến” với Nga trước tiên, phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói với các phóng viên tại cuộc họp báo vào thứ Hai.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng NATO là tương lai của Ukraine, nhưng “có rất nhiều thứ cần phải được thực hiện” trước khi nó có thể gia nhập, Kirby nói. Khi một phóng viên yêu cầu ông giải thích thêm về các “điều kiện mơ hồ”“con đường không rõ ràng” mà Kiev đã được đưa ra, quan chức này khẳng định rằng lập trường của Washington là “hoàn toàn rõ ràng.”

“Đầu tiên họ phải chiến thắng cuộc chiến này,” Kirby nói.

“Họ phải chiến thắng cuộc chiến trước tiên. Vì vậy, thứ nhất: Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để đảm bảo họ có thể làm điều đó. Sau đó, khi chiến tranh kết thúc, bất kể nó trông như thế nào, họ vẫn sẽ có một đường biên giới dài với Nga và một mối đe dọa an ninh hợp pháp,” ông nói. Washington sẽ hỗ trợ xây dựng cơ sở công nghiệp quốc phòng của Ukraine, mặc dù “tham nhũng vẫn là một mối quan tâm lớn,” Kirby nói thêm.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng họ coi việc mở rộng NATO về phía biên giới Nga là một mối đe dọa hiện hữu. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi mục tiêu gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu của Kiev là một trong những nguyên nhân chính của cuộc xung đột đang diễn ra.

Hôm thứ Sáu tuần trước, nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra các điều kiện của Moscow để ngừng bắn và bắt đầu các cuộc đàm phán hòa bình. Các cuộc đàm phán có thể bắt đầu ngay khi Kiev rút quân khỏi các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, các vùng Kherson và Zaporozhye, và từ bỏ các tuyên bố của mình đối với tất cả năm lãnh thổ trước đây của Ukraine đã chọn gia nhập Nga, bao gồm cả Crimea, Putin báo hiệu. Moscow sẽ không chấp nhận một cuộc xung đột đóng băng, điều này sẽ cho phép Mỹ và các đồng minh của họ tái vũ trang và xây dựng lại quân đội Ukraine, Putin tuyên bố, thêm rằng Kiev phải chính thức từ bỏ mọi kế hoạch gia nhập NATO.

Việc cung cấp vũ khí của phương Tây để hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Kiev biến các quốc gia cung cấp vũ khí thành một bên tham gia vào cuộc xung đột, Moscow đã khẳng định. Sự tham gia sâu hơn của NATO vào cuộc xung đột có nguy cơ dẫn đến một cuộc đối đầu trực tiếp giữa Moscow và khối quân sự do Mỹ dẫn đầu, và đe dọa mở rộng thành một cuộc xung đột hạt nhân, Điện Kremlin đã nhấn mạnh.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.