Mỹ “chốt” được thỏa thuận trần nợ ngay trên bờ vực vỡ nợ

“Tôi vừa nói chuyện qua điện thoại với tổng thống cách đây ít lâu. Sau khi ông ấy lãng phí thời gian và từ chối đàm phán trong nhiều tháng, chúng tôi đã đi đến một thỏa thuận về nguyên tắc xứng đáng với người dân Mỹ” – ông McCarthy, người đồng thời là nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hòa, viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy – Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Tổng thống Biden gọi thỏa thuận này là một bước tiến quan trọng trong tuyên bố mới nhất hôm 27-5 (giờ Mỹ), giữa lúc nước Mỹ có nguy cơ vỡ nợ vào ngày 5-6 tới.

“Thỏa thuận thể hiện sự thỏa hiệp, có nghĩa là không phải ai cũng đạt được điều họ muốn. Đó là trách nhiệm của chính quyền” – ông chủ Nhà Trắng nói thêm.

  • Đàm phán về trần nợ của Mỹ sắp về đích?

  • Mỹ bước vào giai đoạn nhạy cảm nâng trần nợ

  • Trần nợ Mỹ: Lạc quan và cảnh báo

Theo The GuardianReuters, chi tiết đầy đủ về thỏa thuận vẫn chưa được công bố nhưng các thông tin sơ bộ cho biết thỏa thuận mới sẽ nâng trần nợ trong 2 năm – hiện ở mức 31,4 ngàn tỉ USD – đồng thời giới hạn chi tiêu trong cùng thời gian, ngăn chặn bất kỳ bế tắc nào khác cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Thỏa thuận cũng bao gồm việc thu hồi các khoản tiền liên quan đến COVID-19 chưa sử dụng, đẩy nhanh quy trình cấp phép cho một số dự án năng lượng cùng một số yêu cầu bổ sung cho các chương trình hỗ trợ lương thực cho người Mỹ gặp khó khăn.

Ông Biden nói rằng thỏa thuận mới giúp giảm chi tiêu trong khi vẫn bảo vệ các chương trình quan trọng hướng tới người lao động và phát triển kinh tế cho mọi người. Theo tổng thống Mỹ, văn bản pháp lý vẫn đang được hoàn thiện, đồng thời ông thúc giục quốc hội thông qua dự luật.

Ông McCarthy cho biết không có loại thuế mới nào được đưa ra và dự luật bao gồm việc cắt giảm chi tiêu mang tính lịch sử, những cải cách sẽ đưa mọi người thoát khỏi đói nghèo và tham gia vào lực lượng lao động.

Ông Biden và ông McCarthy đã điện đàm 90 phút vào tối 27-5 (giờ My) để đạt được thỏa thuận này.


Anh Thư