Mỹ có nghị sĩ đầu tiên thuộc thế hệ gen Z

Theo kênh NBC, kết quả kiểm tra sơ bộ cho thấy nhà hoạt động xã hội 25 tuổi này đã giành chiến thắng trước đối thủ kỳ cựu Calvin Wimbish, 72 tuổi, của đảng Cộng hòa.

Với kết quả này, anh Maxwell Frost sẽ là đại diện gen Z (người sinh từ năm cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2010) đầu tiên trong Quốc hội Mỹ.

Độ tuổi trung bình của các thành viên tại Hạ viện Mỹ hiện là 58 tuổi, trong khi đó Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã 82 ​​tuổi.

“Lịch sử đã được lập nên đêm nay. Chúng ta làm nên lịch sử cho người dân Florida, cho gen Z và cho tất cả những ai tin rằng chúng ta xứng đáng có tương lai tốt đẹp hơn. Tôi rất biết ơn vì có cơ hội được đại diện cho quê hương mình trong Quốc hội Mỹ” – anh Maxwell Frost viết trên Twitter sau khi nhiều hãng truyền thông Mỹ dự đoán anh thắng cử.

Maxwell Frost trở thành thành viên Hạ viện Mỹ khi mới 25 tuổi. Ảnh: NBC

Maxwell Frost sinh ra ở thành phố Orlando (bang Florida), là người chưa có kinh nghiệm trên chính trường. Anh được nuôi dưỡng trong gia đình người Mỹ gốc Cuba.

Maxwell Frost dự định tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu, giá nhà, bạo lực súng đạn khi trở thành thành viên Quốc hội Mỹ.

Một ứng cử viên Quốc hội khác thuộc thế hệ gen Z là Karoline Leavitt, 25 tuổi, thuộc Đảng Cộng hòa, đang trong cuộc chạy đua cạnh tranh tại bang New Hampshire.


Bằng Hưng