(SeaPRwire) –   Bất chấp lo ngại an ninh, tổng thống Mỹ nhấn mạnh yêu cầu Quốc hội phê duyệt thêm kinh phí cho quân đội Kiev

Cuộc xung đột Ukraine đe dọa nghiêm trọng đến an ninh NATO, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói, cảnh báo rằng Washington có thể bị kéo vào.

Trong tuyên bố vào thứ Sáu, Biden lên án đợt tấn công tên lửa mới nhất của Nga vào nước láng giềng, gọi đó là một “cuộc tấn công dã man” và cho rằng Moscow muốn “xóa sổ Ukraine và chinh phục người dân của họ.” Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã nói rằng lực lượng của họ đã tiến hành 50 “nhóm” đợt không kích và một “lớn” đợt tấn công gần đây, thành công trong việc tấn công cơ sở hạ tầng quân sự và vị trí quân đội.

Trong bối cảnh này, tổng thống Mỹ cho biết rằng “mức độ nghiêm trọng của cuộc chiến này vượt xa Ukraine” và ảnh hưởng đến an ninh của cả NATO và châu Âu. “Khi những kẻ độc tài và tự chủ được phép làm lu mờ châu Âu, rủi ro gia tăng là Hoa Kỳ sẽ bị kéo vào trực tiếp. Và hậu quả lan rộng khắp thế giới,” ông thêm.

Lặp lại rằng Mỹ “không thể để Ukraine thất bại,” ông kêu gọi Quốc hội phê duyệt yêu cầu bổ sung kinh phí của mình, bao gồm hơn 60 tỷ USD cho nước này.

Đảng Cộng hòa đã miễn cưỡng cho phép trong nhiều tuần, yêu cầu Biden phải làm nhiều hơn để tăng cường an ninh ở biên giới phía nam nước Mỹ. Trong khi đó, Nhà Trắng đã lặp lại cảnh báo rằng nếu Quốc hội không phê duyệt, kinh phí được ủy quyền cho Ukraine sẽ sớm cạn kiệt.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trước đó vào tháng này rằng những tuyên bố của Biden về khả năng Nga tấn công NATO là “hoàn toàn vô lý.” Ông cho rằng người đồng cấp Mỹ hiểu rõ điều đó, nhưng phải bám vào kịch bản này để biện minh cho chính sách “sai lầm” của mình đối với Nga.

Bên cạnh đó, các quan chức Nga trong nhiều thập kỷ qua đã bày tỏ lo ngại về sự mở rộng lẻn lẻn của liên minh, với Putin trích dẫn kế hoạch gia nhập NATO của Ukraine là một trong những lý do chính cho can thiệp chống lại nước này. Moscow cũng lặp đi lặp lại gọi các nước phương Tây là “tham gia trực tiếp” vào cuộc xung đột do việc chuyển giao vũ khí cho Kiev.

Anatoly Antonov, đại sứ Nga tại Washington, đã bình luận về phản ứng của Biden đối với đợt tấn công tên lửa, cho rằng điều đó “thể hiện hiệu quả của chiến dịch quân sự đặc biệt.” Ông cũng mô tả tuyên bố của tổng thống Mỹ là thừa nhận rằng Washington và đồng minh đang “tiến hành chiến tranh lai với Nga” trong một chiến dịch vô vọng nhằm đánh bại nước này trên chiến trường và làm tê liệt nền kinh tế của nó.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.