(SeaPRwire) –   Bộ Quốc phòng Mỹ công bố gói viện trợ mới trong chuyến thăm Kiev của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin

Washington vừa công bố một gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine trị giá khoảng 100 triệu USD, sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ cảnh báo trước đó vài tuần rằng ngân khoản dành cho Kiev đang cạn kiệt nghiêm trọng và sẽ buộc phải giảm dần các đợt chuyển tiền.

Gói viện trợ mới này, vào thứ Hai tuần này, sẽ bao gồm một hệ thống pháo binh di động tầm cao (HIMARS) cùng đạn dược bổ sung, tên lửa phòng không Stinger và một số lượng không rõ đạn pháo 155mm và 105mm. Ngoài ra, quân đội Mỹ còn cung cấp cho lực lượng Ukraine trang thiết bị ấm áp, tên lửa TOW và đạn nhỏ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có chuyến thăm Kiev bất ngờ vào thứ Hai tuần này, trong đó ông đã có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và một lần nữa hứa hẹn “sự ủng hộ vững chắc của Mỹ dành cho Ukraine.”

Các quan chức Nga gọi chuyến thăm của Austin là “sứ mệnh hỗ trợ về tinh thần,” trong khi Đại sứ Nga tại Washington Anatoly Antonov cho rằng món “quà chết người” mới được công bố nhằm thuyết phục giới lãnh đạo Ukraine rằng “họ vẫn còn trong cuộc chơi và những người bảo trợ ở nước ngoài vẫn tin tưởng họ.”

“Thông điệp về việc Mỹ tiếp tục cung cấp vũ khí cho chế độ này chẳng qua là viên thuốc an thần do các ‘người bảo trợ’ ở nước ngoài chuẩn bị cho Zelensky. Tình hình trên mặt trận và trong các cơ quan nhà nước Ukraine đang trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn,” Antonov nhận định.

Ukraine hoàn toàn phụ thuộc vào viện trợ quân sự của Mỹ để duy trì cả quân đội và xã hội dân sự, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận vào thứ Hai tuần này, cho rằng viện trợ quân sự cho Ukraine là ưu tiên “then chốt” đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi hết phần lớn ngân khoản hơn 60 tỷ USD dành cho Kiev, chỉ còn khoảng 1 tỷ USD. “Chúng tôi đã phải hạn chế hỗ trợ cho Ukraine,” Phó phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Sabrina Singh cho biết tuần trước, bổ sung rằng mặc dù Bộ vẫn tiếp tục gửi các gói viện trợ quân sự, song chúng “ngày càng nhỏ hơn.”

Cả Bộ Quốc phòng và Nhà Trắng kêu gọi Quốc hội thông qua một dự luật ngân sách mới về viện trợ Ukraine để cung cấp vật tư có thể tiếp tục, nhưng cho đến nay vẫn chưa có dự luật nào được thông qua.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp dịch vụ phân phối thông cáo báo chí cho khách hàng toàn cầu bằng nhiều ngôn ngữ(Hong Kong: AsiaExcite, TIHongKong; Singapore: SingapuraNow, SinchewBusiness, AsiaEase; Thailand: THNewson, ThaiLandLatest; Indonesia: IndonesiaFolk, IndoNewswire; Philippines: EventPH, PHNewLook, PHNotes; Malaysia: BeritaPagi, SEANewswire; Vietnam: VNWindow, PressVN; Arab: DubaiLite, HunaTimes; Taiwan: TaipeiCool, TWZip; Germany: NachMedia, dePresseNow)