Một nhóm các tổ chức Do Thái Mỹ và một trong những chuyên gia chống khủng bố hàng đầu của Israel vào Chủ nhật kêu gọi Mỹ, Đức và Áo cấp quyền công dân cho hơn 200 con tin bị phong tỏa bởi phong trào khủng bố Hamas ở Dải Gaza.

Tổ chức khủng bố Hamas, được Mỹ và EU liệt vào danh sách khủng bố, đã bắt giữ những con tin này như một phần của vụ thảm sát 1.400 người, trong đó có người Mỹ, vào ngày 7/10 ở miền nam Israel.

Jonathan Greenblatt, Giám đốc điều hành của tổ chức chống phỉ báng Anti-Defamation League (ADL) có trụ sở tại thành phố New York, nói với Digital rằng: “Ý tưởng cấp quốc tịch khẩn cấp và hộ chiếu cho con tin không chỉ là một ý tưởng tốt đối với Đức và Áo, mà còn là điều mà các quốc gia khác, bao gồm Mỹ, nên khẩn trương xem xét. Đó là một nghĩa vụ đạo đức để tận dụng mọi công cụ trong hộp công cụ nhằm giải cứu những con tin khỏi tay các khủng bố Hamas và đưa chúng đến nơi an toàn.”

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết với Digital rằng: “Chúng tôi đã nói rõ ràng rằng tất cả con tin đều phải được trả tức khắc và vô điều kiện. Chúng tôi không tiết lộ chi tiết về những nỗ lực đang diễn ra nhằm giải cứu con tin ở Gaza, bao gồm cả người Mỹ.”

Người phát ngôn kết luận: “Luật pháp Mỹ không cho phép cấp hộ chiếu Mỹ cho những cá nhân không phải là công dân Mỹ hợp pháp hoặc không có tuyên bố về quyền công dân Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ lãnh sự thích hợp cho con tin là công dân Mỹ.”

Trung tâm Simon Wiesenthal (SWC) có trụ sở tại Los Angeles thông báo rằng họ “kêu gọi Đức và Áo đóng vai trò lãnh đạo và cấp quyền công dân kép cho người Israel hiện đang bị Hamas bắt làm con tin.”

Rabbi Abraham Cooper, Phó hiệu trưởng và Giám đốc hoạt động xã hội toàn cầu của SWC, nói: “Mọi nỗ lực phải được thực hiện để giải phóng những người Israel vô tội bị bắt làm con tin bởi Hamas. Trong khi Liên minh châu Âu (EU) họp để thảo luận về lệnh ngừng bắn nhân đạo, Đức và Áo nên làm việc nhằm tăng cường sự ủng hộ cho Israel và cấp quốc tịch kép càng sớm càng tốt.”

Trung tâm Wiesenthal, được đặt theo tên nhà săn phát xít huyền thoại Simon Wiesenthal, viết rằng nhóm khủng bố Hamas “tuyên bố họ sẽ xử lý riêng biệt với người Israel có quốc tịch kép.”

Yigal Carmon, Chủ tịch và người sáng lập Viện Nghiên cứu Truyền thông Trung Đông (MEMRI) có trụ sở tại Washington D.C., nói với Digital về Áo và Đức rằng: “Họ nên làm những gì Raoul Wallenberg và những người khác đã làm trong Thế chiến 2. Bây giờ là lúc chính phủ nên là Wallenberg và cứu người Do Thái bởi vì Hamas nói họ chỉ trả tự do cho con tin có quốc tịch kép.”

Wallenberg là một nhà ngoại giao Thụy Điển đã cứu sống ít nhất 20.000 người Do Thái Hungary trong thời kỳ Holocaust. Ông đã cấp “hộ chiếu bảo vệ” cho người Do Thái được xác định là thuộc quốc tịch Thụy Điển để được hồi hương.

Có một tiền lệ gần đây hơn về việc cấp quốc tịch khẩn cấp cho con tin. Năm 2018, Thụy Điển đã cấp quốc tịch cho con tin Iran Ahmadreza Djalali, một bác sĩ y khoa và giảng viên tại Viện Karolinska ở Stockholm. Ông bị bắt giữ năm 2016 ở Iran và sau đó bị kết án gián điệp, trong đó được coi là một phiên tòa diễn xướng.

Khi được hỏi về yêu cầu từ ADL, Wiesenthal và Carmon, Bộ Ngoại giao Áo cho biết với Digital rằng chính phủ Áo hiểu “mong muốn giúp đỡ con tin bị giam giữ ở Gaza. Pháp luật Áo không cho phép việc cấp quốc tịch cho công dân nước ngoài không có mối liên hệ với Áo. Pháp luật Áo không phải là duy nhất trong trường hợp này.”

Bộ ngoại giao thêm rằng: “Áo đứng về phía Israel một cách đầy đủ trong cuộc chiến chống lại tổ chức khủng bố Hamas đã tấn công Israel một cách dã man bất thường. Kể từ năm 2008, an ninh Israel là lý do tồn tại của Áo (Staatsräson).”

Dịch vụ báo chí Tazpit của Israel (TPS) đưa tin vào thứ Hai rằng: “Bộ Ngoại giao Israel thông báo đã xác nhận cái chết của Shani Louk, một công dân Đức-Israel 23 tuổi đã bị bắt làm con tin bởi khủng bố Hamas từ một lễ hội âm nhạc trong cuộc tấn công của nhóm khủng bố vào ngày 7/10.”

TPS tiếp tục đưa tin rằng Scholz lên án vụ giết hại cô. “Tin tức về cái chết của Shani Louk thật đáng buồn. Giống như nhiều người khác, cô đã bị sát hại một cách dã man. Điều này cho thấy sự dã man tuyệt đối đằng sau cuộc tấn công của Hamas – những kẻ phải chịu trách nhiệm. Đây là khủng bố và Israel có quyền tự vệ.”

Vào thứ Sáu trước đó, Đức đã phải đối mặt với chỉ trích vì đã bỏ phiếu ủng hộ một nghị quyết của Liên Hợp Quốc bị cáo buộc là chống Israel. Nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức sẽ, theo Israel và các chuyên gia quân sự, ngăn cản nỗ lực của Israel nhằm loại bỏ phong trào khủng bố Hamas ở Dải Gaza.

Áo đã bỏ phiếu cùng với Mỹ chống lại nghị quyết, không đề cập đến khủng bố của Hamas.

Israel đã kêu gọi các nước châu Âu, bao gồm Đức và Anh, áp đặt trừng phạt đối với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Những yêu cầu này cho đến nay vẫn chưa được đáp ứng. Chính quyền Trump đã phân loại IRGC là tổ chức khủng bố nước ngoài vào năm 2019. Digital đưa tin rằng tướng Qassem Soleimani của IRGC, người đã qua đời, đã đặt nền móng cho vụ thảm sát 1.400 người vào ngày 7/10.