(SeaPRwire) –   Việc hoãn vô thời hạn các cuộc tập trận “Đồng minh Cao quý” diễn ra một tháng sau khi Georgia thông qua luật “đại lý nước ngoài” gây tranh cãi

Mỹ đã đình chỉ cuộc tập trận quân sự “Đồng minh Cao quý” năm nay với Georgia do “đánh giá toàn diện” về quan hệ song phương của Washington. Các cuộc diễn tập, trước đây có sự tham gia của quân đội từ nhiều quốc gia thành viên NATO, đã được tổ chức hàng năm kể từ năm 2015.

Đầu tháng 6, luật – chính thức được gọi là Đạo luật Minh bạch về Ảnh hưởng Nước ngoài – đã có hiệu lực, sau khi đảng Chiến thắng của Georgia bỏ phiếu phủ quyết của Tổng thống Salome Zourabichvili. Luật này yêu cầu các tổ chức phi chính phủ, cơ quan truyền thông và cá nhân nhận được hơn 20% tài trợ từ nước ngoài phải đăng ký là các thực thể “thúc đẩy lợi ích của một cường quốc nước ngoài” và công khai những người tài trợ cho họ. Việc không tuân thủ sẽ dẫn đến khoản tiền phạt lên tới 9.500 đô la.

Những người phản đối dự luật, những người lên án nó là một cuộc tấn công vào nền dân chủ, đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình. Thủ tướng Irakli Kobakhidze khẳng định luật này tương tự như các luật ở một số quốc gia phương Tây và nhằm mục đích nâng cao tính minh bạch.

Việc thông qua luật này đã vấp phải sự lên án từ Mỹ và Liên minh Châu Âu. Washington đã tuyên bố kế hoạch hạn chế visa cho các chính trị gia Georgia ủng hộ luật này.

Trong một thông cáo báo chí vào thứ Sáu, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố rằng “Hoa Kỳ sẽ hoãn vô thời hạn việc tổ chức cuộc tập trận NOBLE PARTNER tại Georgia, dự kiến ​​ban đầu sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 7 đến ngày 6 tháng 8 năm 2024.”

Theo tuyên bố, quyết định được đưa ra “do những cáo buộc sai trái của chính phủ Georgia đối với Hoa Kỳ và các thực thể phương Tây khác.” Lầu Năm Góc trích dẫn một số phát biểu của Thủ tướng Kobakhidze trong những tháng gần đây.

Đầu tháng 5, quan chức này tuyên bố rằng “hai nỗ lực cách mạng năm 2020-2023 [được] hỗ trợ bởi cựu đại sứ Mỹ.”

Cuối tháng đó, ông tiếp tục đưa ra cáo buộc, nói rằng “quan hệ Georgia-Mỹ cần phải được xem xét lại.”

Phát biểu với Kênh 1 của Georgia cùng thời điểm đó, Kobakhidze cáo buộc rằng “một số người muốn nước đục ở đây… mọi người muốn một mặt trận thứ hai [chống lại Nga]. Chúng tôi không muốn một mặt trận thứ hai.”

Trước những cáo buộc đó, “Chính phủ Hoa Kỳ đã xác định rằng đây là thời điểm không phù hợp để tổ chức một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn ở Georgia,” thông cáo báo chí của Lầu Năm Góc kết luận.

Bình luận về việc thông qua luật “đại lý nước ngoài” ở Georgia vào đầu tháng 6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cảnh báo rằng những diễn biến này “thay đổi cơ bản mối quan hệ của Mỹ với” quốc gia Nam Caucasus, quốc gia từ lâu đã tìm cách gia nhập EU và NATO. Quan chức này nhấn mạnh rằng Washington “sẽ không ngần ngại áp đặt” các biện pháp trừng phạt đối với Tbilisi.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.