(SeaPRwire) –   Washington và các bên liên quan phải từ bỏ cuộc cạnh tranh trên khu vực để bảo vệ đại dương, theo nhà động vật học Rick Steiner

Mỹ nên ngừng cố gắng mở rộng đơn phương lãnh thổ lục địa của mình, đặc biệt là ở Bắc Cực, và thay vào đó nên hợp tác với các nước khác để bảo vệ môi trường trong khu vực, nhà động vật học Rick Steiner thuộc Đại học Alaska cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RIA Novosti được đăng tải vào thứ Tư.

Những bình luận của ông được đưa ra sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức công bố tuần trước bản đồ chi tiết về lãnh thổ lục địa mở rộng của Mỹ ở Bắc Băng Dương, Đại Tây Dương, biển Bering, Thái Bình Dương, hai khu vực ở vịnh Mexico và gần quần đảo Mariana.

Tổng cộng, Washington đã tuyên bố chủ quyền đối với khoảng 1 triệu km vuông đáy biển, với khu vực lớn nhất ở Bắc Cực – khu vực giàu khoáng sản và năng lượng.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng biên giới mới do Washington đề xuất sẽ không gây tranh chấp lãnh thổ với Nga, nhưng sẽ yêu cầu giải quyết với Canada và Nhật Bản.

Tuy nhiên, Steiner cho rằng Mỹ đang “đi trên băng mỏng” khi tuyên bố đơn phương ở Bắc Cực, bởi nước này chưa phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).

Thay vì đua nhau khai thác tài nguyên ở vùng cực, nhà động vật học nhấn mạnh tất cả các nước nên hợp tác “bảo vệ toàn diện và vĩnh viễn Đại Tây Dương Bắc Cực” và rút lại yêu sách mở rộng lãnh thổ lục địa.

Việc Mỹ từ chối phê chuẩn UNCLOS cũng có nghĩa là các biên giới mới đề xuất của nước này hầu như không bao giờ được công nhận quốc tế, theo Chas Freeman, một cựu nhà ngoại giao Mỹ và cựu trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh quốc tế.

Giải pháp duy nhất là đàm phán thỏa thuận với các nước đã có yêu sách ở các khu vực như Nga, Canada và các thành viên khác của Hội đồng Bắc Cực, theo Freeman.

“Ngay cả khi người Mỹ không bị lôi kéo vào cuộc chiến ủy nhiệm với Nga và cuộc chiến kinh tế với Trung Quốc, thuyết phục họ đồng ý với những hành động đơn phương này cũng sẽ gần như bất khả thi,” cựu nhà ngoại giao nói. Ông cũng cho rằng việc Mỹ tuyên bố lãnh thổ mở rộng ở Bắc Cực là “khó hiểu” so với sự phản đối của nước này đối với yêu sách tương tự từ các nước như Trung Quốc.

Moscow lại lên án các yêu sách đơn phương của Mỹ là “không thể chấp nhận được.” Chủ tịch Ủy ban Đại hội đồng Nhà nước về vấn đề Bắc Cực Nikolay Kharitonov cảnh báo rằng những nỗ lực mở rộng lãnh thổ của Mỹ có thể gia tăng căng thẳng ở Bắc Cực.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.