(SeaPRwire) –   Bảy cơ sở tại Iraq và Syria được cho là do các lực lượng do Iran hậu thuẫn sử dụng đã bị tấn công

Hoa Kỳ đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích vào các nhóm dân quân trên khắp Iraq và Syria để đáp trả một cuộc tấn công trước đó ở Jordan khiến ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Mục tiêu nằm trong tầm ngắm của Lầu Năm Góc là gì?

Cuộc tấn công được nhằm vào hơn 85 mục tiêu, bao gồm các trung tâm chỉ huy và kiểm soát, cơ sở tình báo và cơ sở lưu trữ vũ khí mà Hoa Kỳ tuyên bố đã được các nhóm liên kết với Lực lượng Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), một đơn vị bí mật tinh nhuệ chuyên về hoạt động nước ngoài sử dụng. Washington trước đó đã cáo buộc các nhóm này tấn công Hoa Kỳ và các đồng minh trong khu vực.

Tehran tuyên bố rằng các nhóm khu vực này hoạt động độc lập.

Theo người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby, Hoa Kỳ đã tấn công tổng cộng bảy cơ sở, trong đó có ba cơ sở ở Iraq và bốn cơ sở ở Syria. Ông cho biết cuộc không kích này có sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược B-1 được điều động từ Hoa Kỳ, đã bắn hơn 125 quả đạn dược dẫn đường chính xác trong khoảng thời gian khoảng nửa giờ.

Kirby tuyên bố rằng các mục tiêu được “lựa chọn để tránh thương vong cho dân thường” và dựa trên bằng chứng cho thấy chúng có liên quan đến các cuộc tấn công vào quân nhân Hoa Kỳ, đồng thời cho biết thêm rằng Washington tin rằng các cuộc không kích đã thành công.

Mới chỉ là mở màn

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rằng động thái này chỉ là hành động đầu tiên trong một loạt các hành động trả đũa sắp tới sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào quân đội Hoa Kỳ ở Jordan. Ông nói: “Hôm nay, chúng tôi đã bắt đầu đáp trả. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các hành động đáp trả tại thời điểm và địa điểm do chúng tôi lựa chọn.”

Ông cho biết thêm rằng Hoa Kỳ “không tìm cách xung đột ở Trung Đông hay bất kỳ nơi nào trên thế giới”, nhưng sẽ trả đũa bất kỳ ai tìm cách gây hại cho người Mỹ.

Đồng tình với những phát biểu này, Kirby cho biết đây “sẽ không chỉ là một cuộc tấn công một lần”, nhưng nhấn mạnh rằng Washington không muốn xung đột với Iran. Ông nói thêm rằng các mục tiêu “được lựa chọn để làm suy yếu và phá vỡ khả năng của IRGC và các nhóm mà họ tài trợ và hỗ trợ.”

Politico đưa tin, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Hoa Kỳ, rằng Washington hiện có thể tập trung vào Yemen để nhắm mục tiêu vào các nhóm địa phương mà Hoa Kỳ tin rằng cũng có liên hệ với Iran.

Hoa Kỳ đáp trả vì lý do gì?

Lầu Năm Góc cho biết các nhóm có liên hệ với Iran đã thực hiện hơn 160 cuộc đột kích vào các căn cứ và lực lượng của Hoa Kỳ ở Trung Đông kể từ ngày 7 tháng 10, khi căng thẳng ở Trung Đông một lần nữa bùng phát sau khi phong trào vũ trang Hamas của Palestine, có quan hệ chặt chẽ với Tehran, bất ngờ tấn công Israel.

Làn sóng không kích mới của Hoa Kỳ diễn ra sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cuối tuần trước vào Tòa tháp 22, một căn cứ của Hoa Kỳ ở Jordan nằm gần biên giới Syria và Iraq, khiến ba binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng và hơn 40 người khác bị thương. Nhóm Chính nghĩa Hồi giáo tại Iraq, một nhóm bao trùm các lực lượng dân quân Shia, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Biden đổ lỗi cho “các nhóm chiến binh cực đoan do Iran hậu thuẫn đang hoạt động ở Syria và Iraq”.

Phản ứng dữ dội

Cả Iraq và Syria đều lên án các cuộc không kích của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn quân đội Iraq Yahya Rasool gọi các cuộc tấn công là “hành động vi phạm chủ quyền của Iraq”, cảnh báo rằng chúng “làm suy yếu nỗ lực của chính phủ Iraq và gây ra mối đe dọa có thể dẫn Iraq và khu vực này đến những hậu quả khủng khiếp.”

Quân đội Syria, theo hãng thông tấn SANA, đã lên án cuộc không kích này là “hành động xâm lược của lực lượng chiếm đóng Mỹ”. Họ khẳng định rằng cuộc tấn công đã khiến một số dân thường và binh lính thiệt mạng và diễn ra tại khu vực mà Damascus đang giao tranh với IS (Nhà nước Hồi giáo, trước đây gọi là ISIS).

Tuyên bố thêm, những hành động này “không có lý do biện minh nào khác ngoài nỗ lực làm suy yếu khả năng tác chiến chống khủng bố của Quân đội Ả Rập Syria và các đồng minh của họ”.

Trong khi đó, tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Hạ viện đảng Cộng hòa Mike Johnson đã chỉ trích Biden vì chính sách đối ngoại yếu kém của ông, cho rằng Nhà Trắng đã mất cả một tuần để phản ứng trước cuộc tấn công ở Jordan. Ông tuyên bố rằng “sự do dự trước công chúng và sự ra tín hiệu quá mức” của chính quyền, thay vì “phản ứng rõ ràng và mạnh mẽ”, đã làm suy yếu khả năng phản ứng của Washington đối với Iran.

Nữ nghị sĩ đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene cũng cáo buộc Biden theo đuổi chính sách đối ngoại thất bại. Cô tuyên bố rằng dưới thời đương kim Tổng thống, quân đội được phân tán quá mỏng trên khắp thế giới, khiến họ dễ bị tấn công trong khi các vấn đề trong nước, bao gồm “những kẻ khủng bố, băng đảng tội phạm, tội phạm xâm lược đất nước chúng ta”, đã hoàn toàn bị bỏ qua.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.