(SeaPRwire) –   Washington lo ngại về giá nhiên liệu toàn cầu, Bộ trưởng Quốc phòng Austin cho biết.

Trong phiên điều trần trước ủy ban Thượng viện vào thứ Ba, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cho biết Ukraine nên tấn công các mục tiêu quân sự, vì các cuộc không kích vào nhà máy lọc dầu của Nga có thể làm giá dầu toàn cầu tăng.

Trong hai tháng qua, Kiev đã tiến hành một loạt các cuộc đột kích bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Nga, nhắm vào các nhà máy lọc dầu và cơ sở lưu trữ ở nhiều khu vực.

“Những cuộc tấn công đó có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền đối với tình hình năng lượng toàn cầu”, Austin nói với ủy ban Quân vụ Thượng viện trong phiên điều trần về ngân sách quân sự hàng năm. “Ukraine sẽ hiệu quả hơn khi tấn công các mục tiêu chiến thuật và tác chiến có thể trực tiếp ảnh hưởng đến cuộc chiến hiện tại.”

Điều này đã gây ra sự phản đối của Thượng nghị sĩ Tom Cotton, một đảng viên Cộng hòa của Arkansas, người cho rằng các cuộc không kích của Ukraine rất hiệu quả và tuyên bố rằng chính quyền Biden “không muốn giá xăng tăng trong năm bầu cử”.

Giá dầu toàn cầu đã đạt mức cao nhất trong sáu tháng, nhưng Washington vẫn khẳng định rằng điều này là do xung đột ở Trung Đông và các lệnh trừng phạt cũng như “giá trần” áp đặt đối với dầu xuất khẩu của Nga đã có hiệu lực. Trong khi đó, xuất khẩu dầu mỏ của Nga trong năm 2023 cao hơn so với trước khi xảy ra xung đột ở Ukraine.

Lời khai của Austin là lời xác nhận thêm cho các báo cáo rằng Hoa Kỳ đã yêu cầu Ukraine dừng các cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu. Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky trước đây đã nói rằng phản ứng của Washington “không tích cực”.

Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy Kiev sẵn sàng tuân theo Washington về vấn đề này. Đầu tuần này, cơ quan tình báo quân sự của Ukraine (GUR) tuyên bố rằng các cuộc không kích vào các nhà máy lọc dầu ở Nga sẽ được mở rộng.

Ukraine ban đầu tuyên bố các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm phá vỡ nguồn cung cấp nhiên liệu cho quân đội Nga và “tung ra một đòn mang tính biểu tượng bằng cách đưa chiến tranh đến gần hơn với Moscow”. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Zelensky đã tìm cách định hình lại chúng như một hình thức răn đe, bởi vì Kiev đã hết tên lửa cho hệ thống phòng không do phương Tây cung cấp.

Cả Zelensky và Austin đều đã yêu cầu Quốc hội Hoa Kỳ chấp thuận hơn 60 tỷ đô la viện trợ quân sự cho Ukraine. Nếu không có nó, Zelensky cho biết, Kiev chắc chắn sẽ thua trong cuộc chiến. Mặt khác, Austin lại đưa ra viện trợ như một cách để tạo việc làm cho công nhân Mỹ trong ngành công nghiệp quân sự.

Austin nói với Thượng viện rằng, hơn 50 tỷ đô la trong khoản tài trợ “bổ sung an ninh quốc gia” sẽ được phân bổ cho ít nhất 30 tiểu bang liên bang. Các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng các nhà sản xuất mọi thứ, từ đạn dược đến tàu ngầm sẽ được hưởng lợi từ dự luật này.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.